Chuyện bên lề

Bạn đang xem: Trang chủ / Thông tin / Category / Chuyện bên lề

Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Huế” cho sản phẩm tinh dầu tràm

Danh mục:

Ngày 03/12/2020, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 4656/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00096 cho sản phẩm tinh dầu tràm “Huế”. Hội sản xuất và kinh doanh dầu tràm Huế là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Tinh dầu tràm Huế là một sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Thừa Thiên Huế, là món quà không thể thiếu của mỗi du khách khi đến với Huế. Tinh dầu tràm Huế là sự tiếp nối danh tiếng và kế thừa chất lượng cùng phương pháp sản xuất dầu tràm Huế vốn đã rất nổi tiếng từ thời nhà Nguyễn. Trong suốt hơn 350 năm giai đoạn chín Chúa, mười ba Vua nhà Nguyễn, dầu tràm Huế luôn nằm trong danh mục các sản phẩm phải cống nộp (tiến Vua)1. Tương truyền, tổ nghề dầu tràm xứ Huế là những người thợ nấu dầu sả từ Đàng Ngoài theo chúa Nguyễn Hoàng vào Thuận Hóa lập ấp, khai hoang và nơi khởi nguồn nghề chưng cất dầu tràm ở chân đèo Phước Tượng thuộc xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Do đó, những người chưng cất dầu tràm nơi đây được coi là những “cây đại thụ trong nghề”.

Với danh tiếng là sản phẩm tiến Vua, dầu tràm Huế đã được buôn bán khắp Đông Dương vào những năm 30 của thế kỉ XX và trở thành một sản phẩm thương mại nổi tiếng. Người đặt nền móng cho việc thương mại hóa này là từ gia đình Tôn Thất, một gia đình hoàng tộc thuộc dòng dõi Định Viễn Quận Vương (hoàng tử thứ 6 của vua Minh Mệnh) với việc mở ra hơn 3.000 đại lý buôn bán dầu tràm tới tất cả các nước Đông Dương2.

Nhờ công dụng cùng với sự nổi tiếng rộng rãi, dầu tràm Huế đã được tặng thưởng rất nhiều danh hiệu cao quí như: Long bội tinh (năm 1930); Kim Khánh hạng nhì và Ngân tiền hạng ba (năm 1931); Chứng chỉ danh dự cùng một pho tượng gỗ tại cuộc đấu xảo Trí tri Hải Phòng; Ngân tiền hạng nhất và phần thưởng hạng nhất tại cuộc Đấu xảo Mỹ nghệ Huế; Chứng chỉ danh dự tại cuộc Đấu xảo Khoa học Hà Nội; Bằng cấp hạng nhất (tại hội chợ Phụ nữ Sài Gòn).

Cứ như thế, theo thời gian, người dân xứ Huế tiếp tục truyền thống nấu dầu tràm để lưu giữ nghề ông cha để lại, đồng thời liên tục đúc kết kinh nghiệm sản xuất và phát huy sáng tạo để tạo ra sản phẩm có chất lượng ngày một nâng cao, đáp ứng nhu cầu cũng như các yêu cầu về chăm sóc sức khỏe của con người trong giai đoạn mới. Việc chuyển từ “nấu” dầu tràm sang phương pháp “chưng cất” của người Huế đã tạo ra sản phẩm tinh dầu tràm với hàm lượng dược chất cao hơn hẳn sản phẩm thời xưa, đặc biệt là hàm lượng Cineol (từ 40-60%).

Thị trường tiêu thụ của tinh dầu tràm Huế tiếp nối thị trường tiêu thụ của sản phẩm dầu tràm truyền thống, đó là thị trường tiêu thụ không chỉ có trên địa bàn Huế mà trên khắp cả nước và các quốc gia khác ở khu vực châu Á, châu Âu hay châu Mỹ.

Tinh dầu tràm Huế có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng (không nồng, không hắc), hương thơm lưu lại lâu và không bị bám dính trên da sau khi bay hơi.

Đặc thù của sản phẩm tinh dầu tràm “Huế” có được là do cây tràm trong khu vực địa lý được trồng trên đất Feralit và đất cát, đất có hàm lượng Fe và hàm lượng Mg2+ cao (hàm lượng Fe từ 4,17 – 6,17 mg/kg, hàm lượng Mg2+ từ 1,0 – 2,96 meq/100g), đất chua (độ pH từ 3,25 – 5,57) và nghèo dinh dưỡng, ít mùn (hàm lượng mùn từ 0,78 – 4,13 %).

Thừa Thiên Huế là tỉnh có lượng mưa nhiều nhất nước, lượng mưa trung bình hằng năm đạt 2.500 đến 3.800 mm cao hơn trung bình cả nước với lượng mưa từ 1.500 đến 2.000 mm. Tuy nhiên, lượng mưa lớn đó chỉ tập trung trong một thời gian ngắn từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm là thời gian thu hoạch tràm nguyên liệu chủ yếu tại Thừa Thiên Huế, số ngày mưa của tỉnh Thừa Thiên Huế là khoảng 59 ngày với tổng lượng mưa trung bình là 612 mm, thấp hơn nhiều so với các khu vực địa lý khác như Quảng Bình, Quảng Trị, Long An, Tây Ninh. Đây là một trong những lý do dẫn tới tinh dầu tràm Huế có hàm lượng Cineol cao hơn. Điều này phù hợp với các nghiên cứu của tác giả Khuất Thị Hải Ninh (2009, 2016)3, lượng mưa thấp vào mùa khô làm tăng hàm lượng tinh dầu và tăng tỷ lệ Cineol, lượng mưa cao vào mùa mưa làm giảm hàm lượng và giảm tỷ lệ Cineol trong lá tràm.

Cây tràm là cây ưa nắng. Khi số giờ nắng tăng thì cây sẽ quang hợp được nhiều hơn, đồng thời quá trình hô hấp giảm. Điều này dẫn tới, cây tổng hợp được nhiều chất hơn, trong đó có Cineol. Tổng số giờ nắng trung bình năm tại Thừa Thiên Huế là 1.900 giờ – phù hợp với sự phát triển của cây tràm, cho chất lượng tinh dầu tràm cao.

Ngoài điều kiện địa lý tự nhiên, tinh dầu tràm Huế vẫn luôn giữ được danh tiếng và chất lượng của mình còn là do phương pháp sản xuất được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, trong đó công đoạn thu hoạch nguyên liệu, thời gian nấu tràm nguyên liệu và quá trình gia nhiệt là công đoạn quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tính ổn định về chất lượng tinh dầu tràm.

Tại khu vực địa lý, từ khoảng tháng 3 đến tháng 8, người dân tiến hành chọn cành lá bánh tẻ có độ dài khoảng 30 cm, lá dày, to có vị cay trên cây tràm trên 4 tuổi để thu hái (thu hái 2 lần/cây, lần 2 cách lần 1 khoảng 3 – 4 tháng).

Người dân trong khu vực địa lý chú trọng tới thời gian bắt đầu cấp nhiệt cho nồi nấu tràm cho đến khi kết thúc công đoạn nấu tràm, thời gian này luôn nằm trong khoảng từ 4 -5 giờ. Thời gian nấu quá ngắn dưới 4 giờ thì tinh dầu tràm thu được có chất lượng không cao, do chưa chiết xuất được hết tinh dầu trong lá tràm. Thời gian nấu quá 5 giờ, tinh dầu sẽ lẫn các tập chất khác. Trong quá trình chưng cất tinh dầu tràm, nhiệt độ trong khi chưng cất được kiểm soát chặt chẽ.

Khi bắt đầu chưng cất, người dân cung cấp nhiệt lượng lớn để nước trong nồi sôi nhanh, sau đó, nhiệt lượng được cung cấp đều và vừa phải (duy trì nhiệt độ trong nồi nấu tràm từ 100 – 120oC). Nếu nhiệt độ duy trì quá cao (lớn hơn 145oC) sẽ gây tràn chất lỏng vào ống ngưng, trong đó có nhựa cây sau này hòa tan vào dầu làm giảm chất lượng tinh dầu. Bên cạnh đó, nhiệt độ cao sẽ dẫn tới những cấu phần ester, Cineol trong tinh dầu tràm bị thủy giải cho ra acid và alcol ảnh hưởng xấu tới chất lượng tinh dầu. Nhiệt độ quá thấp (nhỏ hơn 80oC) tuy không ảnh hưởng lớn tới chất lượng tinh dầu tràm, nhưng ảnh hưởng tới năng suất tinh dầu thu được.

Khu vực địa lý: Xã Phong Xuân, xã Phong Sơn, xã Phong An, xã Phong Hiền, xã Phong Hòa, xã Phong Bình, xã Phong Chương, xã Điền Lộc, xã Phong Mỹ, xã Phong Thu, xã Điền Môn, xã Điền Hòa, xã Điền Hương, xã Phong Xuân và thị trấn Phong Điền thuộc huyện Phong Điền; Xã Lộc Bổn, xã Lộc Thủy, xã Lộc Tiến, xã Lộc Sơn, xã Lộc An, xã Lộc Hòa, xã Lộc Điền, thị trấn Lăng Cô và thị trấn Phú Lộc thuộc huyện Phú Lộc; Xã Quảng Lợi, xã Quảng Vinh, xã Quảng Thái và thị trấn Sịa thuộc huyện Quảng Điền; Xã Hương Thọ, phường Hương Văn và phường Hương Vân thuộc thị xã Hương Trà; Xã Thủy Phù, xã Thủy Bằng, xã Phú Sơn, xã Dương Hòa và phường Thủy Phương thuộc thị xã Hương Thủy; Phường An Cựu, phường An Đông, phường An Hòa, phường An Tây, phường Hương Long, phường Hương Sơ, phường Kim Long, phường Phú Bình, phường Phú Cát, phường Phú Hậu, phường Phú Hiệp, phường Phú Hòa, phường Phú Hội, phường Phú Nhuận, phường Phú Thuận, phường Phước Vĩnh, phường Phường Đúc, phường Tây Lộc, phường Thuận Hòa, phường Thuận Lộc, phường Thuận Thành, phường Thủy Biều, phường Thủy Xuân, phường Trường An, phường Vĩ Dạ, phường Vĩnh Ninh, phường Xuân Phú thuộc thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế./.

Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế

________

1 Quốc sử quán triều Nguyễn (2007), Bộ Đại Nam Thực Lục (Bản dịch của Viện Sử học), Nhà xuất bản Giáo dục.

2 Nguyễn Đức Nhuận (1934), “Một tấm gương sáng chói trong trường dinh nghiệp nước nhà: Ông Viễn Đệ và dầu Khuynh Diệp”, Phụ nữ Tân văn, số 249, ngày 5/6/1934, tr.16-18.

3 Khuất Thị Hải Ninh (2009). Nghiên cứu khảo nghiêm và chọn lọc một số xuất xứ mới có hàm lượng và chất lượng tinh dầu cao và khả năng nhân giống hom của Tràm năm gân (Melaleuca quinquenervia) tại Ba Vì – Hà Nội. Luận văn Thạc sỹ Lâm nghiệp, Trường Đại học Lâm nghiệp.

Khuất Thị Hải Ninh (2016). Nghiên cứu chọn giống và nhân giống tràm có hàm lượng tinh dầu và tỷ lệ 1,8-cineole cao. Luận án Tiến sỹ Lâm nghiệp, Trường Đại học Lâm nghiệp.

Nguồn: Cục sở hữu trí tuệ

Củ nén là gì? Có tác dụng gì trong cuộc sống hàng ngày?

Danh mục:

Củ nén là gì?

Có tác dụng gì trong cuộc sống hàng ngày?

 1. Củ nén là gì?

Củ nén (ở Huế gọi là củ ném) thuộc họ hành tỏi, có tên khoa học là Allium Odorum L. trong dân gian hay gọi là củ hành tăm. Củ nén là một loại “gia vị” đặc biệt cho các món chiên, xào, kho, hấp hoặc nấu cháo, nấu chè… Ngoài ra, củ nén còn là bài thuốc dân gian hiệu nghiệm để phòng và chữa một số bệnh. Theo Đông y, nén có vị cay, ngọt, tính ôn có tác dụng bổ thận, làm ấm lưng, chữa đái són, mộng tinh, tiểu nhiều lần. Củ Nén có chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh như metylpen tyldisulfid, pentylhydrodisulfid, và nhiều silic. Do đó củ nén có tính kháng sinh, có tác dụng kiện vị, trợ tiêu hóa, giải cảm, chống cảm cúm, sát trùng đường hô hấp, chống sình bụng,  ho, viêm họng…

Không chỉ là loại gia vị thông dụng, trong Đông Y, củ nén còn có công dụng như 1 vị thuốc kì diệu, đóng vai trò như một cây thuốc quanh ta. Vậy củ nén có tác dụng gì?

 1. Công dụng của củ nén trong y học

Theo Đông Y, củ nén có vị cay, tính ấm, mùi hăng và nồng, có tác dụng trong ôn ấm tỳ vị, trúng gió, giải cảm, nóng rét, trị ho, tiêu đờm, giúp đổ mồ hôi, sát khuẩn, lợi tiểu, trị cảm hàn, bí tiểu, bị côn trùng hay rắn độc cắn,…

Sỡ dĩ củ nén có nhiều công dụng như trên, do nó chứa các hợp chất lưu huỳnh như metylpen – tyldisulfid, pentylhydrodisulfid và nhiều silic, đó đều là những hợp chất quan trọng giúp củ nén có tính kháng sinh, trợ tiêu hoá, giúp sát trùng đường hô hấp, chống sình bụng, ngăn cảm cúm và viêm họng, đặc biệt nén cũng có tác dụng chống bệnh ung thư…

z2269256980344_9746f4cc94597f22324d7a3eb78ba45eTrong dân gian có rất nhiều bài thuốc từ củ nén được lưu truyền, không những dễ làm lại rất hiệu quả, dưới đây là một vài bài thuốc quý từ củ nén:

2.1. Củ nén dùng để điều trị cảm lạnh: Lấy 1 nắm củ nén đem giã nhuyễn ra rồi thêm gạo tẻ vào để nấu cháo. Sau khi cháo chín thì thêm chừng 15ml giấm vào và ăn nóng.

2.2. Chữa bệnh ho: Củ nén và đường phèn chưng cách thủy rồi lấy nước để uống là được.

2.3. Có tác dụng giảm cảm cúm: Lấy 10 củ nén đem giã nát rồi nấu nước uống.

2.4. Chữa bệnh phong hàn, giảm đau nhức: Tùy tình trạng bệnh mà chuẩn bị lá tía tô và củ nén mỗi vị tầm 20 đến 30g. Cả 2 đem thái nhỏ rồi đem nấu cháo ăn lúc còn nóng. Sau đó đắp kín chăn để mồ hôi vã ra.

2.5. Chữa bệnh căn bệnh chướng bụng, đầy hơi: Đầu tiên lấy củ nén giã nát ra rồi mang sao nóng lên. Sau đó cho vào 1 miếng vài rồi đắp vào chỗ bàng quang. Nếu trẻ nhỏ bị thì chỉ cần dùng 1 đến 2 củ nén rồi giã nát và chưng cách thủy. Lấy nước cho trẻ uống là được.

2.6. Củ nén chữa trị bệnh tiêu chảy: Lấy vài củ nén nấu nước với vài lát táo tây rồi lấy nước này uống là được.

2.7. Điều trị tê, nhức mỏi tay: 16g gừng, 62g củ nén và 3g ớt đem nấu nước chia ra 2 lần để uống hết trong ngày.

2.8. Dùng chữa các chấn thương, tụ máu: Củ nén người ta hay dùng để đánh tan máu tụ và chữa vết thương vì nó có khả năng kháng khuẩn tốt. Chỉ cần giã nát củ nén rồi nấu với nước để rửa vết thương là được.

2.9. Tác dụng giải độc cơ thể, tăng sức đề kháng: Nếu củ nén mà ăn thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngừa các bệnh cảm cúm thông thương,… Người nào làm ở môi trường nhiều chất độc hại thì dùng củ nén để cơ thể đào thải độc tố tốt hơn.

2.10. Giảm tình trạng khó thở do nghẹt mũi: Củ nén đem nấu nước rồi uống vài lần trong ngày. Sau vài ngày là khỏi.

2.11. Phòng ngừa đau bụng do giun chui vào ống mật: Giã nát củ nén rồi chắt lấy nước cốt. Thêm dầu cùng để uống.

2.12. Chữa cảm phong hàn: Đem củ nén giã nát ra rồi hòa với nước ấm để uống. Đồng thời cạo gió cho nhanh khỏi.

2.13. Giải độc do bị côn trùng cắn: Lấy đúng 7 củ nén rửa sạch rồi nhai kỹ. Phần nước thì nuốt từ từ. Phần bã đắp vào chỗ bị cắn. Cách này dùng khi thực sự khẩn cấp.

2.14. Chống cảm lạnh: Chỉ cần lấy 1  vài củ nén nhai cùng với rượu trắng là được.

2.15. Làm thuốc chữa ho gà: Dùng củ hay lá củ nén giá nát ra đều được. Thêm đường phèn vào giã cho hòa với nhau. Sau đó đem hấp rồi chắt lấy nước uống.

2.16. Củ nén cứu người bị trúng gió cấm khẩu: Chỉ cần vài củ nén giã nát để lấy nước cốt. Sau đó nhúng lông gà vào nước cốt rồi quét lên cổ họng. Nhớt sẽ ra hết.

2.17. Điều trị bệnh lòi dom: Lấy 1 nắm củ nén nhỏ đem giã nát ra rồi sao nsong lên. Làm sạch ậu môn rồi xông.

2.18. Giải độc khi ngộ độc thức ăn, ngộ độc chì: Lấy vài củ nén giã nát ra rồi chiêu với rượu để uống.

2.19. Chữa bệnh thổ tả nguy cấp: Lấy 1 lạng củ nét giã nát ra rồi đem sao cho nóng lên. Sau đó đắp luôn vào rốn. Cứ khi nào nguội thì thay bã mới. Một vài lần sẽ khỏi.

2.20. Côn trùng chui vào tai: Giã củ nén rồi lấy nước cốt nhỏ vào tai.

2.21. Làm ngưng chảy máu cam: Lấy 1 lạng củ nén để cả rễ rồi nấu cháo. Thêm chút giấm vào rồi ăn nóng.

2.22. Giúp nhanh mọc tóc: Muốn cải thiện tình trạng hói ở trẻ nhỏ thì lấy củ nén nấu nước gội đầu cho trẻ. Đồng thời giã củ nén ra và đắp vào chỗ bị hói.

2.23. Trị mụn nhọt nhanh: Nướng củ nén nóng lên rồi giã nát ra. Khi còn nóng thì đắp vào chỗ bị mụn.

2.24. Làm giảm biến chứng sau tai biến mạch máu não: Khi mới bị thì lấy nước tiểu trẻ con trộn với củ ensn đã giã nát để uống.

2.25. Điều trị với những người bị viêm tuyến vú: Lấy 1 nắm củ nén chừng 25g đem hấp rồi đắp vào chỗ bị viêm là được.

2.26. Chữa xơ vữa động mạch: Mật ong và củ nén mỗi vị 60g. Củ nén thì giã nát ra rồi đem đi nấu cùng mật ong. Sau khi để nguội thì bảo quản trong lọ thủy tinh. Khi nào dùng lấy 1 thìa cà phê hòa với nước sôi để uống. Ngày uống 2 thìa.

2.27 Xua đuổi rắn lục: Củ nén và sả là hai loại thường được người dân trồng quanh nhà để đuổi rắn lục bởi mùi nồng, khoảng cách lan mùi xa khoảng 20-30m khiến rắn không đánh hơi được mà phải tránh xa.

 1. Củ nén trong ẩm thực

Không chỉ là một vị thuốc quí, củ nén còn được dùng kết hợp với các món ăn, giúp các món ăn dậy mùi thơm, mang hương vị hấp dẫn riêng biệt.

Nén có mùi hăng nồng, nhưng khi đảo dầu phi vàng lại rất thơm. Nén đặc biệt hợp với món cháo lươn, giúp khử đi mùi tanh đặc trưng của lươn, đem đến vị thanh thanh và cay nồng cho món cháo.

Khi dùng nén trong các món chiên, đặc biệt là chiên trứng, mùi tanh của trứng sẽ không còn mà thay vào đó là mùi thơm ngạt ngào của củ nén, thơm hơn hẳn so với phi dầu chiên với hành tím. Như vậy, củ nén không chỉ khử mùi tanh của thức ăn, còn giúp món ăn dậy mùi thơm nồng nàn.

Ngoài ra, nén cùng nghệ tươi cũng là những gia vị không thể thiếu khi kho các loại cá nước ngọt như cá sông, cá đồng hay cá nuôi ao nước ngọt. Ngoài việc ướp cá với nén và một vài gia vị khác, để nồi cá đồng kho thơm ngon hấp dẫn hơn, sau khi kho kỹ bạn hãy phi thêm ít củ nén đổ nào nồi cá khi tắt bếp, đảm bảo món cá kho thêm phần thơm ngon khó cưỡng.

Nén dùng nấu cháo đã ngon, nấu chè lại càng đặc biệt. Khi nấu chè nén để ăn, người ta thường dùng đường đen, chưng lên chứ ít khi nấu. Củ nén được rửa sạch, cho vào nước nấu sôi khoảng 30 phút, sau đó cho nửa bánh đường đen (tương đương khoảng 4g) chưng cho đến khi đường quyện đều với củ nén là dùng được và nên dùng nóng, khi đó mùi nén còn hăng nồng và cay, nếu bị cảm chỉ cần ăn một bát chè nén là thấy ngay tác dụng giải cảm rất tốt.

Củ nén còn là thứ gia vị không thể thiếu khi ướp thịt bò nướng. Thịt bò thái mỏng phi lê, ướp sả băm với ớt bột, dầu mè, gia vị và thật nhiều củ nén đập dập, khi nướng mùi củ nén dậy mùi, thịt chín vô cùng thơm và ngọt.

 1. Công dụng của củ nén trong làm đẹp

Củ nén ngoài làm vị thuốc hay gia vị trong gian bếp, nó còn có công dụng đặc biệt trong việc làm đẹp. Nén có tính sát khuẩn cao, do đó có thể dùng để trị mụn khi chưa sưng mủ, cho hiệu quả cao và rất an toàn. Thật kỳ diệu phải không nào!

Do bản thân chứa hàm lượng silic lớn, cùng các tiền tố của vitamin A, B và C, củ nén có khả năng đặc biệt bảo vệ da khỏi các yếu tố gây hại, đồng thời giúp da khôi phục sau khi bị mụn. Không chỉ vậy, củ nén chứa các hợp chất lưu huỳnh giúp chăm sóc da rất hiệu quả.

Mách bạn bài thuốc điều trị cho da:

Nguyên liệu: Khoảng 10-13 củ nén và 1 thìa mật ong

Cách làm: Rửa sạch, để ráo rồi giã nhuyễn, trộn chung với mật ong. Tính kháng khuẩn tuyệt vời của mật ong sẽ giúp trị mụn trứng cá trên da mặt hiệu quả, kết hợp với tính năng chăm sóc da của củ nén khiến da bạn sáng, mịn hơn.

Cách sử dụng: Rửa sạch mặt, đắp hỗn hợp lên vùng da bị mụn. Sau 15-20 phút thì rửa sạch bằng nước lạnh. Một tuần thực hiện từ 2-3 lần như vậy sẽ giúp bạn có được làn da sáng mịn, không còn bị mụn vừa khoa học lại ít tốn kém.

Củ nén được trồng từ tháng 6, được lấy lá và thân ăn cho đến tháng 3 của năm sau. Nén rất dễ trồng, nhưng lại khó để dành. Muốn giữ được củ nén lâu, bạn nên để trong những chậu đất đặt nơi thoáng mát, tuyệt đối không gác lên cao, cũng phải tránh xa những nơi ẩm thấp. Khi gác lên cao, củ nén sẽ nhanh khô, còn nếu để nơi có độ ấm cao, nén sẽ rất nhanh lên mầm.

 1. Cách bảo quản củ nén sử dụng quanh năm

Nếu muốn bảo quản củ nén để sử dụng lâu dài bạn có thể áp dụng 1 trong các cách sau:

 • Cách 1: Sau khi mua củ nén về cho củ nén vào rổ thưa, để nơi thoáng mát, lâu lâu đem phơi chỗ râm mát cho thoáng. Không để củ nén trong các túi nilon vì củ nén bị bí hơi sẽ rất nhanh hỏng. Ngoài ra, cũng không nên để củ nén ở nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.
 • Cách 2: Củ nén sau khi mua về đem rửa sạch, loại bỏ những củ dập, hỏng. Sau đó trải đều và hong khô trong bóng râm 1 tuần. Khi hành khô, bạn bỏ vào các túi nhỏ hoặc hộp nhựa, cất vào ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này bạn có thể dự trữ ăn trong 1 vài tháng.
 • Cách 3: Sau khi rửa sạch củ nén cho vào ngăn đá. Cách này có thể giúp bảo quản củ nén khá lâu, nhưng nó cũng sẽ làm giảm bớt đi vị thơm của hành.
 • Cách 4: Củ nén sau khi mua về, đem phơi nơi bóng mát cho khô. Sau đó cho vào một chiếc thùng xốp có chứa cát khô. Lưu ý, bạn cần sử dụng cát khô, không dùng cát ẩm ướt vì sẽ làm củ nén bị lên mầm.

 

 

TINH HOA MIỀN HƯƠNG NGỰ (Món quà xứ Huế gửi tặng bạn bè bốn phương)

Danh mục:

TINH HOA MIỀN HƯƠNG NGỰ
(Món quà xứ Huế gửi tặng bạn bè bốn phương)

“Phương Nam hỏa thịnh, hơi lửa bốc lên, nên vật gì cũng có vị cay, mà hương lại thơm” (Sách Vân Đài Loại Ngữ)

Thiên nhiên đã ưu ái dành tặng cho Huế nhiều tuyệt tác, mà hai trong số đó chính là dòng Hương và ngọn núi Ngự Bình, hiện hữu, hòa quyện thành bức tranh sơn thủy, làm nền cho miền đất đế đô, và cũng làm nền cho nhiều giá trị riêng có của Huế.
Một dòng sông mang nặng hơi thở của đại ngàn, chuyển tải chất thơm nồng của cây cỏ về giữa lòng xứ Huế, cùng với hòn núi Ngự, tự xa xưa đã làm thành minh đường và tiền án – những yếu tố tối cần cho vùng đất Kinh đô dưới góc nhìn phong thủy. Để rồi, dưới thời Minh Mạng, năm thứ 17 (1836), Hương giang và Ngự Bình sơn được lựa chọn khắc vào Nhân đỉnh.
Có lẽ từ đó, Huế đã được định danh theo một cách thức rất khác, mềm mại, bao chứa và đẫm chất thi ca – miền Hương Ngự.

Con người – những đóa hoa của đất, người Huế trong quá trình sinh tụ trên vùng đất khá đỏng đảnh về khí hậu đã đúc kết cho mình nhiều tri thức trong việc phòng và chữa bệnh – những loại bệnh phổ thông thường gặp, mà họ gọi nôm na là bệnh thời tiết (cảm mạo, phong hàn, đau lưng, nhức mỏi v.v.). Những dược tính của các loại thực vật đã được tận dụng tối đa, và tinh dầu, với tư cách như một vật phẩm của quá trình đúc rút kinh nghiệm, đã trở thành một “vị thuốc” phòng thân, một loại dược liệu không thể thiếu trong đời sống. Không phải ngẫu nhiên, khi trong tâm thức Việt, tinh dầu vùng Huế/xứ Thuận – Hóa/miền Hương Ngự luôn thơm hơn, nồng hơn, đậm vị hơn, cũng như hội tụ những tác dụng vượt trội trong đối sánh vùng miền.
Kế thừa tinh hoa của miền đất, trên tảng nền nghề chưng cất tinh dầu truyền thống quê hương và gia đình, Công ty Hoa Nén đã phát triển chuỗi giá trị tinh dầu, kết hợp với dược liệu và thảo mộc tự nhiên của vùng Huế, tạo ra bộ sản phẩm “Tinh hoa miền Hương Ngự” với các sản phẩm hội tụ tinh túy của tự nhiên:

Thất diệp chi: Sản phẩm được tổng hợp tinh chất từ các loại cây thuốc quý (Đương Quy, Ngưu Tất, Độc Hoạt, Xuyên Khung, Địa Liền, Thiên Niên Kiện v.v. ngâm với rượu gạo nếp, thẩm thấu vào tinh dầu Bạc Hà, Quế, Đinh Hương, Tràm nguyên chất v.v.) có công dụng hỗ trợ điều trị đau lưng, bong gân, chữa vết bầm, đau mỏi cơ, trúng gió, say tàu xe, côn trùng đốt v.v., hoặc dùng bôi lên da và massage sẽ mang lại những hiệu quả tức thời.

Thái bình du: Sản phẩm bao gồm các loại thảo dược được thẩm thấu trong hỗn hợp tinh dầu nguyên chất (Tràm, Sả, Quế, Bạc Hà, Hương Nhu v.v.) theo tỉ lệ đặc biệt, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị sổ mũi, cảm lạnh, giữ ấm cơ thể, tạo hương thơm cho tinh thần sảng khoái. Với sản phẩm này, người dùng chỉ cần hít trực tiếp, hoặc lăn, massage ngoài da, vùng bị đau nhức, hay vết côn trùng đốt.

Trám hương du – Tinh dầu Ngự dụng: Sản phẩm được chiết xuất 100% từ tinh chất cây Tràm gió (Trám mộc) với thành phần chính là Cineol và α-Terpineol. Trong các thư tịch cổ, cây Tràm gió còn được gọi là Trám mộc, có tác dụng nhiều mặt trong đời sống. Ký ức của lớp hoàng thân quốc thích, quan lại Triều Nguyễn luôn gắn chặt với những lọ Trám du nho nhỏ được nhà vua ân tứ, ban tặng cho các vị đại thần, dùng chống cảm mạo và đề phòng sương gió. Trong đời sống dân gian, tinh dầu Tràm – Trám Hương du là loại chế phẩm luôn có sự gắn bó thiết thân, là “phương thuốc trị bá bệnh”, đặc biệt là khi người phụ nữ Huế mang thai và sinh nở.
Tinh hoa miền Hương Ngự với bộ sản phẩm Hương Hoài Niệm là kết quả của quá trình chắt lọc, phối kết tinh tế giữa tinh dầu và thảo mộc, nhằm mang lại những hiệu quả nhất định trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh thông thường trong mỗi gia đình Việt. Song song, những đường nét định hình văn hóa cung đình Huế cũng được kế thừa trong sản phẩm như một cách tiếp nối truyền thống, đồng thời cũng nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa Huế đến người tiêu dùng.

Với tôn chỉ Trở về với thiên nhiên – Trở về với nguồn cội, cùng thế mạnh sở hữu vùng nguyên liệu Trám mộc tự nhiên phong phú, gắn với nghề chưng cất tinh dầu truyền thống gia đình. Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu, Công ty Hoa Nén cùng đội ngũ kỹ sư xin giới thiệu đến quý khách hàng bộ sản phẩm Hương Hoài Niệm , với mong muốn mang đến sự cảm nhận tinh tế và gần gũi nhất hương vị tinh dầu thấm đẫm Tinh hoa miền Hương Ngự.
Xin trân trọng giới thiệu đến quý khách hàng./.
#tinhdauhoanen
#tinhhoamienhuongngu

MỘT SỐ CÁCH NHẬN DIỆN TINH DẦU TRÀM NGUYÊN CHẤT TỪ THIÊN NHIÊN VÀ GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC THƯỜNG GẶP

Danh mục:

Nay em xin chia sẻ với các bạn 1 số kiến thức và kinh nghiệm về tinh dầu tràm nguyên chất mà em có được để các bạn hiểu rõ và tư vấn cho khách hàng. (Sau này có điều kiện phát triển, Công ty Hoa Nén sẽ tổ chức 1 hội nghị mời khách hàng, mời các bạn sắp xếp về Huế dự và sẽ mời các chuyên gia về tinh dầu chia sẻ thêm nhiềm kiến thức kinh nghiệm.)
Thứ 1, tinh dầu tràm Huế sản xuất thủ công bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước thì màu vàng nhạt ngã xanh trong, luôn có màu dù nhiều hay ít, nếu đựng ở chai to thì thấy màu rõ hơn, chai càng nhỏ càng nhạt màu, nhưng ko phải màu trắng như nước lọc. Tinh dầu tràm trắng trắng như nước lọc mặc dù đựng trong chai 1 lít vẫn trắng như nước lọc đó là dầu tràm sản xuất công nghiệp, trên thị trường thậm chí ở Huế mình biết nhiều cơ sở ghi là sản xuất nhưng thực chất có ko lò xưởng nào mà họ mua hoạt chất cineol (99%) về pha chế với dung môi ra thành dầu tràm, hoạt chất này ko màu.
Thứ 2, Vì sao mà dầu tràm mình nấu thủ công các công ty xuất khẩu vẫn liên hệ Hoa Nén thu mua để xuất khẩu đi các nước (Hoa Nén ko xuất sỉ lít vì để bán ko đủ, trong khi “dầu tràm” nhập khẩu thì lại rẻ hơn nhiều. Theo các chuyên gia chia sẻ cho mình biết thì khi xuất sang họ đã tách các thành phần cần thiết quan trọng để làm dược phẩm, mỹ phẩm rồi, còn lại họ bán ngược lại.
Thứ 3, Trên thị trường có loại dầu tràm trắng bốc họ ghi tinh dầu tràm loại 1 theo mình biết đó là dầu tràm công nghiệp. Với loại này theo nhu cầu thị trường họ pha ra loại 2, loại 3,… loại n. Để khách tin tưởng dầu tràm rẻ tiền này giống dầu nấu thủ công thì họ pha phẩm màu vào để vàng vàng giống dầu tràm. Cách nhận diện rất dễ, các bạn hãy lấy 1 tờ giấy trắng A4, giọt vài giọt dầu tràm màu vàng rẻ tiền lên giấy, rồi nhỏ 1 giọt tinh dàu Hoa Nén lên vị trí khác trong cùng tờ giấy, hơ nóng lên tí hoặc đợi 5 phút cho khô, thì chỗ dầu pha nhỏ trên giấy vừa nảy sẽ để lại 1 vệt màu loang lỗ trên tờ giấy, còn tinh dầu nguyên chất thì bay hơi hoàn toàn ko để lại dấu vết.
Thứ 4, Hoạt chất cineol trong dầu tràm là thành phần hít vào cảm giác thông mũi mát họng đó các bạn ạ, có tác dụng kháng khuẩn chữa bệnh. Nếu họ chỉ mua hoạt chất cineol này về pha với dung môi (loại dung môi tan được trong dầu như dầu chổi, dầu thông, dầu béo, mù u, …hoặc tệ hơn là cồn, xăng, hóa chất,…), còn để nguyên hoạt chất này bán thì mùi nó rất nồng, trong khi hàm lượng cineol trong dầu tràm theo dược điển Việt Nam chỉ cần 40-60% là đạt rồi, nên căn cứ vào yếu tố này họ pha chế làm thế nào hàm lượng cineol vẫn đạt trong khoảng đó, nhưng các thành phần còn lại ko phải là tự nhiên chưng cất từ lá tràm gió thiên nhiên ra mà thay vào đó là dung môi hóa chất.
Vậy, ứng với đặc điểm lý và hóa tính của từng loại dung môi hóa chất nào họ dùng để pha mình sẽ nhận diện ra được dầu tràm pha theo mình biết được 1 số như sau:
1) Nếu pha hóa chất phẩm màu thì dùng cách nhỏ ra giấy trắng A4 như mình chia sẻ ở trên
2) Nếu pha với dầu thông thì bôi lên da sẽ có độ rít, còn tinh dầu tràm nguyên chất bôi lên thấm vào da ngay, da trở về khô thoáng như thường
3) Nếu pha với các loại dầu béo thì bôi lên da ko thấm hết vào da ngay mà sẽ độ độ nhờn nhớt như dầu ăn
4) Nếu pha với cồn thì các bạn căn cứ vào tính chất cồn có thể tan được trong nước, cồn có thể tan được trong dầu, các bạn làm thí nghiệm sau: Lấy 1 ống nghiệm, cho vào 1ml nước và 1ml dầu (nước có trọng lượng riêng lớn hơn, nặng hơn sẽ nằm dưới, dầu sẽ năm trên tách biệt 2 lớp), lắc mạnh ống nghiệm xong để lắng lại, nếu lượng dầu trong ống nghiệm còn ít hơn 1ml, lượng nước trong ống nghiệm lại tăng lên thì chứng tỏ dầu đó pha cồn. Còn tinh dầu nguyên chất ko tan được trong nước (tức là 1 ml nước và 1ml dầu trong ống nghiệm vẫn bằng nhau).
5) Nếu dầu pha bôi vào da bé sơ sinh rất nhạy cảm sẽ bị nổi mẫn đỏ rát, còn tinh dầu tràm nguyên chất hoàn toàn lành tính ko hề có chống chỉ định cho cả bé sơ sinh, chỉ lưu ý ko nên để tinh dầu vướng vào mắt cay cho bé thôi nhé
6) Có nhiều loại tinh dầu tràm pha rất tinh vi kiến thức có hạn mình vẫn chưa tìm cách nhận diện ra được, tuy nhiên bằng kinh nghiệm ngửi mùi của tinh dầu tràm nguyên chất thì chắc chắn các bạn sẽ nhận ra. Đây là cách nhận diện bằng khứu giác nhưng cũng sẽ cách chuẩn nhất cho những người có kinh nghiệm trong sử dụng dầu tràm.
VỚI HOA NÉN CÁC BẠN HOÀN TOÀN YÊN TÂM SỬ DỤNG CHO CON, DÙ LÀ BÉ SƠ SINH NHÉ

10ml-100ml

CÔNG TY TNHH MTV SẢN XUẤT TINH DẦU HOA NÉN vinh dự nhận Cúp vàng “THƯƠNG HIỆU UY TÍN, SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG, DỊCH VỤ TIN DÙNG”

Danh mục:

Ngày 28/8/2016 vừa qua, tại Nhà hát Bến Thành – TP. Hồ Chí Minh, TINH DẦU THIÊN NHIÊN HOA NÉN đã vinh dự được đón nhận “Cúp vàng THƯƠNG HIỆU UY TÍN, SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG, DỊCH VỤ TIN DÙNG năm 2016”.

14102282_1798752013734249_5232837135785574791_n
“Cúp vàng THƯƠNG HIỆU UY TÍN, SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG, DỊCH VỤ TIN DÙNG năm 2016” là giải thưởng uy tín hằng năm do Liên hiệp Khoa học Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam, Văn phòng Quốc hội – Vụ công tác phía Nam, Cục ứng dụng và Phát triển Công nghệ – VP.TPHCM, Trung tâm Phát triển Tài sản Trí tuệ – Cục sở hữu trí tuệ – Bộ KH&CN, Trung tâm chống hàng giả và Đài truyền hình Tp.Hồ Chí Minh tổ chức và trao tặng nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị nhằm nâng cao sức cạnh tranh, uy tín và niềm tự hào Thương hiệu, Nhãn hiệu Việt Nam. Đồng thời, ngăn chặn việc sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhằm bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chương trình nhằm chọn ra những doanh nghiệp xuất sắc có thương hiệu uy tín, sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao được người tiêu dùng trên cả nước tin dùng. Đồng thời ghi nhận sự sáng tạo, phát triển bền vững thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam trong những năm qua.14192731_1798752493734201_1270239756236052024_n


Đây là chương trình nghiên cứu và khảo sát chất lượng sản phẩm, dịch vụ và nhãn hiệu rất hữu ích cho các doanh nghiệp, tạo được sự đồng thuận trong cộng đồng xã hội và nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ người tiêu dùng. Danh hiệu cao quý này góp phần tôn vinh những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển; đồng thời tạo cơ hội cho Doanh nghiệp xây dựng chất lượng sản phẩm ngày càng cao và phù hợp với tiêu chuẩn về chất lượng, hướng đến những lợi ích của người tiêu dùng.

Vượt qua những đánh giá về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của Ban Tổ chức, Công ty TNHH MTV Sản xuất tinh dầu Hoa Nén đã vinh dự được trao Cúp vàng “THƯƠNG HIỆU UY TÍN, SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG, DỊCH VỤ TIN DÙNG năm 2016”.
Chương trình được Truyền hình trực tiếp trên HTV – Đài truyền hình TP. HCM.

14188548_1798752190400898_6926850014846828094_o

14199576_1798752397067544_4452368577021237987_n

Sả chanh và sả java khác nhau thế nào?

Danh mục:

TINH DẦU SẢ CHANH

Được chưng cất 100% từ lá và thân cây sả chanh.

(Sả chanh là cây sả mình hay dùng làm gia vị nhé, không phải sả + chanh đâu ạ, mọi người hay nhầm lẫn)
CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA TINH DẦU SẢ CHANH

Như các bạn đã biết, sả chanh là cây có tinh dầu, làm gia vị và làm thuốc. Toàn bộ cây sả đều có giá trị sử dụng, lá, bẹ, thân được dùng làm gia vị tẩm ướp thực phẩm, lá sả chanh được dùng nấu nước gội đầu, có tác dụng làm sạch gầu, mượt tóc,có mùi hương dễ chịu. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cây sả chanh đã được chiết xuất thành tinh dầu sả chanh nguyên chất.Tinh dầu có mùi thơm dễ chịu, mùi thơm đặc trưng của citral, tinh dầu thương phẩm là chất lỏng, sánh, có mầu vàng nhạt. Tinh dầu Sả chanh là vị thuốc có tác dụng kích thích, sát trùng nên được dùng làm thuốc giải cảm, chữa đau bụng, đau dạ dầy, đau nhức đầu, ho, eczema và các bệnh đau nhức xương.

Tinh dầu sả chanh được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày, tinh dầu có tính sát khuẩn, sát trùng mạnh. Sau đây là một số tác dụng của tinh dầu sả chanh:
– Tạo sự dễ chịu cho tinh thần
– Tinh dầu sả chanh giúp giảm đau rất tốt, sả chanh còn trị nấm rất hiệu quả, tốt cho xương và dây chằng
– Giúp điều trị trí nhớ kém, trầm cảm, tuần hoàn kém
– Giảm độ sưng tấy do côn trùng đốt, thích hợp sử dụng cho mọi loại dầu dẫn hay massage
– Chống nấm, chống nhiễm trùng và miễn dịch tốt
– Tinh dầu Sả Chanh có tác dụng vượt trội trong việc đuổi muỗi và chữa các vết muỗi cắn rất hiệu quả. Bên cạnh đó, tinh dầu sả chanh còn được dùng làm thuốc sát trùng, diệt ký sinh trùng ngoài da, trị nấm chân, khử mùi hôi.
– Nếu có điều kiện bạn nên sử dụng thường xuyên với đèn xông hương tinh dầu và dùng trong phòng.

Một số cách sử dụng và liều lượng:
– Điều trị vết muỗi đốt, đuổi muỗi: Thoa trực tiếp tinh dầu Sả Chanh lên vết muỗi đốt. Khi trẻ ở nhà hoặc trước khi đi chơi, nhỏ 1-2 giọt tinh dầu vào gấu quần của trẻ để đuổi muỗi.
– Phòng và điều trị rôm sảy: Nhỏ 2-3 giọt tinh dầu Sả Chanh vào nước tắm cho trẻ mỗi ngày.
– Điều trị nấm chân, khử mùi hôi chân: Nhỏ 2-3 giọt tinh dầu vào chậu nước ấm và ngâm chân trong vòng 20-30 phút.
– Điều trị rụng tóc, giúp tóc mượt mà, kích thích mọc tóc: Sau khi gội đầu xong, để tóc ráo nước rồi bôi tinh dầu từ chân tóc xuống ngọn tóc, mát xa nhẹ nhàng da đầu. Mỗi tuần bôi tối đa 2 lần.
– Khử mùi ẩm mốc, mùi hôi, đuổi muỗi: Hàng ngày, cho 2-3 giọt tinh dầu Sả Chanh vào nước lau nhà, lau toàn bộ bề mặt sàn nhà và các khu vực muỗi trú ẩn
– Xông hơi: Nhỏ từ 3-5 giọt tinh dầu vào nồi nước nóng hoặc máy xông mặt, dùng để xông mặt từ 5-10 phút, nhớ hít sâu, làm như vậy liên tục khoảng 10 phút.
– Xông hơi giải cảm: Nhỏ hỗn hợp vài giọt tinh dầu Sả Chanh + tinh dầu Hương nhu + tinh dầu Bưởi (có thể thêm vài giọt tinh dầu long não hay tinh dầu khuynh diệp) vào chậu nước nóng, dùng khăn trùm kín mặt và chậu nước, để hơi nóng tỏa lên mặt trong 15 phút, giúp ra mồ hôi, lưu thông khí huyết, làm cơ thể khỏe khoắn, hết cảm cúm. Cũng có thể nhỏ vài giọt tinh dầu Sả Chanh vào bồn tắm nước ấm để tắm.

sachanh50mlTINH DẦU SẢ JAVA

Được chưng cất 100% từ lá và thân cây sả java.

Sả java là cây sả cỏ, mọi người thường gọi tắt là tinh dầu sả. Cây sả này là loại sả cỏ, vị đắng ko ăn được như cây sả chanh.

Về công dụng: nó tương tự như công dụng của sả chanh, do đặc trưng của sả java là mùi thơm hơn, nồng đậm hơn sả chanh, mùi sả chanh dịu nhẹ hơn. Do đó, nếu dùng để khử mùi nhà bếp, toa let, lau nhà sát khuẩn, đuổi muỗi thì người ta thường dùng sả java. Còn dùng để xông phòng ngủ, giải cảm, đuổi muỗi, sát khuẩn thì dùng sả chanh tốt hơn. Do đó, sả chanh có đắt hơn sả java.

Sả chanh là cây sả mình hay dùng làm gia vị nhé, không phải sả + chanh đâu ạ, mọi người hay nhầm lẫn. Sả java là cây sả cỏ, mọi người thường gọi tắt là tinh dầu sả. Cây sả này là loại sả cỏ, vị đắng ko ăn được như cây sả chanh.

sajava

Lựa chọn tinh dầu tràm hay Tinh dầu khuynh diệp cho bé yêu của bạn?

Danh mục:

Đa số các bà mẹ đặc biệt các mẹ miền nam trong quá trình tìm hiểu thông tin thường có một câu hỏi là nên dùng tinh dầu tràm hay tinh dầu khuynh diệp cho bé thì tốt hơn.

Tinh dầu tràm hay tinh dầu khuynh diệp?

Để so sánh công dụng của 2 sản phẩm chúng tôi sẽ đi vào thành phần chính của sản phẩm, bởi thành phần chính cũng là yếu tố then chốt để các nhà dược phẩm lựa chọn trong quá trình sản xuất thuốc hoặc các nhà trị liệu, khách hàng, các mẹ chú trọng đến mục đích của mình.

– Tinh dầu khuynh diệp (Eucalyptol Oil): để hiểu được rõ ràng hơn thì tinh dầu khuynh diệp chính là sản phẩm được chiết xuất từ loài bạch đàn phổ thông có tên globulus với thành phần chính là 1.8 Cineol chiếm đến 90% thành phần.

– Tinh dầu tràm gió (Cajeput Oil) được chiết xuất từ cây tràm gió có hàm lượng 1.8 Cineol từ 40% trở lên và α-Terpineol chiếm từ 5%-12%..

Cineol 1.8 là thành phần chính có chức năng kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm và chống xung huyết tự nhiên và đó cũng là lý do mà tinh dầu tràm hay khuynh diệp có thể phát huy tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị một số vấn đề về hô hấp như cảm lạnh, hạ sốt, ho, chảy nước mũi, đau họng, hen suyễn, nghẹt mũi, viêm phế quản và viêm xoang.

Như vậy với thành phần chứa nhiều cineol 1.8 lớn thì tinh dầu tràm hay khuynh diệp đều có thể phát huy những công năng tương tự nhau. Nhưng α-Terpineol là chất duy nhất có trong tinh dầu tràm lại có một công dụng đáng kể mà tinh dầu khuynh diệp không có.

Bạn có thể tham khảo thông tin sau

“Đã có nhiều công trình khoa học ở cấp Bộ Y tế, cấp Nhà nước nghiên cứu về tác dụng kháng khuẩn của α-Terpineol từ tinh dầu tràm. Và gần đây một nghiên cứu của OPODIS pharma (thực hiện tại Viện Pasteur TP.HCM năm 2008) cho thấy dầu thuốc sử dụng α-Terpineol tự nhiên chiết xuất từ dầu tràm có tác dụng ức chế virus cúm H5N1; còn tác dụng ức chế virus H1N1 hiện đang tiếp tục nghiên cứu.

Từ năm 2008 tinh dầu tràm cũng được Bộ Y tế cho vào danh mục thuốc thiết yếu dành cho y tế cơ sở để kiểm soát bệnh địa phương (local diseases control). Từ lâu dầu tràm đã được sử dụng rất rộng rãi trong cộng đồng để phòng ngừa cảm mạo, “gió máy” cho người già, người bệnh, sản phụ, trẻ nhỏ, kể cả sơ sinh. Thiết nghĩ dùng dầu tràm gió chiết xuất tự nhiên và các chế phẩm dẫn xuất dưới dạng xông, hít mũi trong phòng làm việc, phòng khách, phòng ngủ, trong ôtô… cũng là một biện pháp y tế dự phòng hợp tình, hợp lý và rất khoa học: vừa tạo hương thơm dễ chịu lại vừa sát khuẩn, ức chế virus, đặc biệt đang trong mùa cao điểm sốt, cúm như hiện nay.”

Trích dẫn bài viết đăng trên báo Tuổi trẻ của Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Bá Thoại (BV Tp Đà Nẵng)

Với lại tinh dầu khuynh diệp vẫn có nhiều chống chỉ định hơn như không được uống, không sử dụng cho phụ nữ mang thai, người cao huyết áp,… trong khi tinh dầu tràm hoàn toàn lành tính và không có chống chỉ định

Với những thông tin trên hi vọng sẽ giúp các bạn nắm bắt rõ hơn cơ chế tác dụng của sản phẩm và lý do tại sao tinh dầu tràm vẫn được ưu tiên hơn trong vấn đề phòng chống cảm cúm cho mẹ và bé cũng như dùng cho cả gia đình.

13654258_1635377990085435_779414097941032131_n

Công dụng và hướng dẫn sử dụng tinh dầu tràm

Danh mục:

 

Tinh dầu tràm được chiết xuất từ 100% nguyên liệu có từ cây tràm gió thiên nhiên (tràm Huế). Thành phần chính trong tinh dầu tràm là cineol 1,8 (hay còn gọi eucalyptol) và α-Terpineol. Cineol >40% có tác dụng long đờm, trị ho, giữ ấm còn α-Terpineol (5 – 12%) giúp kháng khuẩn tốt mà các dược phẩm có sử dụng hoạt chất tự nhiên từ dầu tràm có khả năng ức chế virus cúm H5N1.

Theo quy định của Dược điển Việt Nam, hàm lượng Cineol trong dầu tràm đạt 40%- 60% là tinh dầu tràm.

TINH DẦU TRÀM HOA NÉN với hàm lượng cineol chiếm 60% (năm 2020), đã được Sở Y tế Thừa Thiên Huế kiểm định chất lượng và đã được Chi cục đo lường chất lượng – Sở KHCN xác nhận công bố chất lượng sản phẩm.

CÔNG DỤNG VÀ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CỤ THỂ

TINH DẦU TRÀM/TINH DẦU TRÀM NGÂM CỦ NÉN

Từ xưa đến nay, dầu tràm/tinh dầu tràm được xem là biệt dược thiên nhiên rất tốt cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và sản phụ. Với đặc tính không nóng, không gây phản ứng phụ, không có chống chỉ định, dầu tràm được nhiều người lựa chọn trong tủ thuốc của gia đình.

Tác dụng nổi bật nhất của dầu tràm nguyên chất là phòng ho, tránh gió, trị cảm mạo, chống đầy hơi. Lưu ý các mẹ nên tránh thoa vào những vùng da nhạy cảm của bé như mắt, vùng vết thương hở.

 1. Dầu tràm tránh gió, phòng cảm lạnh:

Thời tiết chuyển mùa, các trẻ nhỏ thường dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Để bảo vệ cơ thể vào những lúc thời tiết chuyển mùa, bạn dùng một ít dầu tràm hòa với nước ấm để tắm hàng ngày cho trẻ để tránh gió, cảm lạnh. Khi tắm nên đảm bảo nhiệt độ nước vừa phải, hòa từ 3-4 giọt dầu tràm vào nước ấm rồi hòa đều. Sau đó tắm nhanh cho trẻ (vào những lúc trời lạnh). Lưu ý khi tắm với dầu tràm cho trẻ không nên để dầu vương vào mắt trẻ.

Sau khi tắm xong bạn có thể massage phần lưng, chân, tay cho trẻ với dầu tràm nhằm giúp cơ thể trẻ luôn ấm, tinh thần thoải mái, tạo giấc ngủ sâu cho trẻ lúc về đêm.

 1. Dầu tràm phòng, trị ho, long đờm:

Khi trời trở lạnh ngoài việc giữ ấm cơ thể trẻ bằng việc mặc áo ấm, tránh gió máy cho trẻ, bạn dùng dầu tràm thoa vào lưng (tránh thoa trực tiếp vào xương cột sống trẻ) trẻ sẽ giúp cơ thể trẻ ấm lên một cách tự nhiên và tự giữ ấm nhiệt độ cho cơ thể trẻ, đặc biệt là lúc về đêm. Trẻ nhỏ thường có thói quen đạp chăn và không thích đắp chăn lúc ngủ. Bạn cũng có thể giữ ấm cổ cho bé bằng cách cho ít dầu tràm vào khăn sữa của bé rồi quàng vào cổ cho bé hoặc để trước mũi cho bé thở hít vào hay cho một vài giọt dầu tràm nguyên chất vào gối nằm của trẻ, thoa vào gan bàn chân trẻ để giúp cơ thể bé không bị lạnh.

Có thể dùng dầu tràm để xông họng, hít mũi. Dầu tràm có tác dụng làm tan đàm nhớt, trị ho hiệu quả.

 1. Dầu tràm phòng khò khè:

Khi trẻ bị ho hay bị lạnh trẻ thường có chịu chứng xổ mũi, nghẹt mũi, thở dốc, khó ngủ lúc về đêm. Những lúc như vậy sẽ khiến các ông bố bà mẹ vô cùng lo lắng. Bởi vì những triệu chứng trên sẽ làm cho bé kém ăn, mất ngủ. Để tăng sức đề kháng cho bé lúc bé bị khò khè các mẹ không nên thoa dầu tràm nguyên chất trực tiếp lên mũi bé mà cho dầu tràm vào khăn sữa rồi đưa bé ngửi hay cho ít dầu tràm vào bông rồi để ở đầu giường, mùi thoang thoảng dịu nhẹ sẽ giúp bé lưu thông mũi dễ dàng.

Nếu thấy thời tiết chuyển mùa thì bạn nên phòng cho bé để bé không bị khò khè bằng cách giữ ấm, massage bằng dầu tràm nguyên chất cho bé trước khi đi ngủ ở gan bàn chân, lưng.

 1. Dầu tràm phòng đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu, ợ chua:

Khi bé bị khò khè sẽ dẫn đến việc bé ăn dễ bị trớ, khó tiêu, nhác ăn. Đối với những bé như vậy việc đầu tiên các mẹ không nên ép bé ăn no, nên nấu cháo lõang dễ nuốt cho bé ăn. Sau đó, thoa dầu tràm lên lưng, xoa đều quanh bụng theo chiều kim đồng hồ kèm theo vài động tác massage nhẹ cho bé sẽ giúp bé không bị khó tiêu, đầy bụng.

Còn đối với các trường hợp bé bị đầy hơi, khó tiêu mà nguyên nhân không phải do bị ho, khò khè thì các mẹ chỉ cần thoa dầu tràm nguyên chất vào bụng, gan bàn chân cho bé, chỉ ít phút sau bé sẽ thấy thoải mái.

 1. Dầu tràm phòng và trị muỗi đốt, côn trùng cắn:

Thoa dầu tràm (pha loãng trong nước ấm) lên da của bé sẽ giúp tránh được muỗi cắn – cách đơn giản hơn là cho bé tắm với nước có tinh dầu tràm. Nếu chẳng may bé lỡ bị muỗi cắn rồi thì thoa dầu tràm lên vết cắn cũng làm giảm sưng và đau ngứa rất nhanh. Thoa 1 vài giọt dầu tràm vào chỗ bị muỗi, côn trùng đốt, sẽ hết bị ngứa và hết bị sưng, đỏ. Lưu ý, không thoa dầu vào khu vực mặt và thái dương cho bé. Bởi vì như đã nói ở trên, dầu cũng có độ nóng nhất định nên sẽ làm cay mắt bé.

 1. Dầu tràm Kháng khuẩn:

Để giữ cho không khí trong lành, không có mùi ẩm mốc, thoáng khí, sạch sẽ, bạn có thể dùng tinh dầu tràm nguyên chất để xông phòng bằng đèn xông tinh dầu. Hay bạn có thể sử dụng một ít bông gòn cho vài giọt dầu tràm nguyên chất rồi để góc phòng, mùi hương dịu nhẹ của dầu tràm nguyền chất sẽ làm cho không gian căn phòng bạn thoáng, bạn cảm thấy thư thái dễ chịu và giúp bé hít thở không khí trong lành, không bị ngạt mũi, khò khè và tránh các loại côn trùng, muỗi đốt.

Bạn có thể xông phòng với Dầu tràm với dụng cụ là đèn xông tinh dầu.

 1. Giảm đau

Dầu tràm có tác dụng giảm đau nên có thể dùng cho người già xoa bóp vào chỗ đau khi bị nhức mỏi xương khớp. Cho một giọt tinh dầu tràm vào ly nước ấm để uống cũng giảm cơn đau bụng.

TINH DẦU TRÀM NGÂM CỦ NÉN

Củ nén (ở Huế gọi là củ ném) thuộc họ hành tỏi, có tên khoa học là Allium Odorum L. trong dân gian hay gọi là củ hành tăm. Củ nén là một loại “gia vị” đặc biệt cho các món chiên, xào, kho, hấp hoặc nấu cháo, nấu chè… Ngoài ra, củ nén còn là bài thuốc dân gian hiệu nghiệm để phòng và chữa một số bệnh. Theo Đông y, nén có vị cay, ngọt, tính ôn có tác dụng bổ thận, làm ấm lưng, chữa đái són, mộng tinh, tiểu nhiều lần. CỦ NÉN có chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh như metylpen tyldisulfid, pentylhydrodisulfid, và nhiều silic. Do đó củ nén có tính kháng sinh, có tác dụng kiện vị, trợ tiêu hóa, giải cảm, chống cảm cúm, sát trùng đường hô hấp, chống sình bụng,  ho, viêm họng… Do đó, Kết hợp TINH DẦU TRÀM ngâm CỦ NÉN sẽ cho dược tính tăng lên gấp bội. Cách sử dụng tinh dầu tràm ngâm củ nén hoàn toàn giống tinh dầu tràm.

Tóm lại, dầu tràm/tinh dầu tràm rất tốt cho sức khỏe của bé và cả gia đình. Dầu tràm/tinh dầu tràm được giới y khoa khuyến khích sử dụng vì nó lành tính (khác với dầu gió bị chống chỉ định trong nhiều trường hợp).

10ml-100ml

TINH DẦU TRÀM VÀ TINH DẦU TRÀM NGÂM CỦ NÉN (HOA NÉN)

Danh mục:

THÊM 1 DÒNG SẢN PHẨM TINH DẦU TRÀM NGÂM CỦ NÉN (HOA NÉN/ HOA NÉM) và ý nghĩa tên thương hiệu HOA NÉN

Tinh dầu tràm ngâm củ nén (có hoa nén càng tốt) là sản phẩm mà mình vẫn bán lâu nay cho người quen, ai mua thì hỏi có bỏ nén vào không. Thực sự, đây là 1 sản phẩm tốt hơn rất nhiều so với tinh dầu tràm không mà chính bản thân mình, các mẹ ở Huế khi sinh chắc chắn là có dùng có biết từ lâu. Mình ấp ủ muốn giới thiệu rộng rãi đến tất cả mọi người trên các tỉnh biết đến để sử dụng tinh dầu tràm ngâm củ nén, nhưng có 1 điều là bán tinh dầu tràm ngâm củ nén nó vất vả rất nhiều so với bán tinh dầu tràm không (vì củ nén phải được bóc võ, không được rửa, lựa củ nhỏ bỏ vừa miệng, hoa nén thì tùy mua mới có), và mùi của nó khi ngâm củ nén vào tinh dầu tràm sẽ hăng hơn bình thường nên có lẻ nhiều khách chưa dùng quen sẽ không thích. Ví lý do đó, sản phẩm tinh dầu tràm ngâm củ nén (hoa nén) nó chưa được thông dụng. Nay với mong muốn sản phẩm tinh dầu tràm nguyên chất ngâm củ nén (hoặc hoa nén) của thương hiệu HOA NÉN từng bước mang đến cho con yêu của các mẹ sự bảo vệ sức khỏe một cách an toàn từ thiên nhiên. Rất mong được các mẹ ủng hộ và giới thiệu sản phẩm tốt được biết đến rộng rãi ạ. Các mẹ ở các tỉnh đã có củ nén rồi thì có thể mua tinh dầu tràm về tự ngâm cũng được ạ.
Củ nén (ở Huế gọi là ném) thuộc họ hành tỏi, có tên khoa học là Allium Odorum L. trong dân gian hay gọi là hành tăm. Củ nén là một loại “gia vị” đặc biệt cho các món chiên, xào, kho, hấp hoặc nấu cháo, nấu chè… Ngoài ra, củ nén còn là bài thuốc dân gian hiệu nghiệm để phòng và chữa một số bệnh. Theo Đông y, nén có vị cay, ngọt, tính ôn có tác dụng bổ thận, làm ấm lưng, chữa đái són, mộng tinh, tiểu nhiều lần. CỦ NÉN có chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh như metylpen tyldisulfid, pentylhydrodisulfid, và nhiều silic. Do đó củ nén có tính kháng sinh, có tác dụng kiện vị, trợ tiêu hóa, giải cảm, chống cảm cúm, sát trùng đường hô hấp, chống sình bụng, ho, viêm họng…
CỦ NÉN tên phổ thông của nó là hành tăm, người miền bắc thì gọi củ hành tăm, tra google thì nó ra củ nén, còn ngừơi Huế thì gọi là củ ném.
—>>> Kết hợp TINH DẦU TRÀM ngâm CỦ NÉN sẽ cho dược tính tăng lên gấp bội. Bài thuốc củ ném ngâm tinh dầu tràm là bí kíp truyền đời của người dân xứ Huế chúng tôi.

Hình ảnh tinh dầu tràm ngâm củ ném (hộp màu tím)

IMG20151220100629

TRÀM NÉN 100

Hình ảnh dòng tinh dầu tràm không ngâm nén hộp màu trắng xanh.100ml

TRÀM GIÓ và TRÀM TRÀ khác nhau như thế nào?

Danh mục:

TRÀM GIÓ và TRÀM TRÀ khác nhau như thế nào? Và tình trạng TREO ĐẦU DÊ BÁN CHỊT CHÓ trên thị trường hiện nay

Trước tiên cần phân biệt, tinh dầu Tràm có 2 loại, là Tràm trà và Tràm gió, thành phần tương tự gần giống nhau, tuy nhiên Tràm gió thường chỉ được dùng trong các liệu pháp trị bệnh, còn Tràm trà được dùng phổ biến ở làm đẹp.
•Tinh dầu tràm gió: Chiết xuất từ cây tràm gió thiên nhiên. Dùng để trị bệnh. Xoa bóp chống nhức mỏi cơ thể, đau nhức, tê thấp, phòng và điều trị cảm cúm và ngạt mũi, chống co thắt, chữa ho, long đờm, giúp tiêu hoá, …
•Tinh dầu tràm trà: Chiết xuất từ cây tràm trà. Tràm Trà được dùng phổ biến trong làm đẹp giúp trị mụn, sáng da, mờ vết thâm, hạn chế da bóng nhờn, chăm sóc tóc, trị gàu,…
Về xuất xứ:
Tinh dầu tràm trà (tràm úc): Tràm trà phổ biến ở Úc, Đông Nam Queensland, bờ biển phía bắc và dãy liền kề của New South Wales.
Tinh dầu tràm huế (Tràm gió): Cây tràm gió (melaleuca leucadedron L) mọc thành rừng tự nhiên ở VN. Rừng tràm phân bố nhiều ở Thừa Thiên-Huế và rải rác ở Quảng Bình, Quảng Trị,
Về Thành phần:
Trong tràm trà thành phần chủ đạo là terpinen – 4-ol, còn tràm gió thì cineol 1,8. Ngoài ra còn có α-Terpineol và các hoạt chất khác…
Công dụng của :
– Cineol là sát khuẩn nhẹ, long đờm…
– Terpinene -4-ol là sát khuẩn, trị nấm.., α-Terpineol giúp sát khuẩn, trị nấm, ức chế virus
Vì thế mà để trị ho, long đờm, phòng ngừa cảm mạo, gió máy cho người già, người bệnh, sản phụ, trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh thì nên dùng tràm gió. Còn Tràm trà thiên về trị gàu, mụn, nhờn, nấm tay chân.
Về hình dạng cây: Tràm trà cũng hoa trắng nhưng lá nhỏ mọng nước, các bạn gõ trên google sẽ thấy hình ảnh chứ cây này ko có ở Việt Nam nên mình ko thấy tận mắt. Tràm gió thì hoa vẫn trắng, lá to hơn, thân bụi cỏ. mình có đính kèm 2 hình ảnh 2 loại tràm để phân biệt.
Về giá thành thì tràm trà nhập khẩu từ nước ngoài nên giá đắt hơn gấp nhiều lần so với tràm gió vậy mà các mẹ cứ hay nhầm tưởng, ngay cả những hãng bán cũng chưa biết cây tràm gió/ tràm trà là gì, mà cứ tình trạng TREO ĐẦU DÊ BÁN CHỊT CHÓ: Ghi xuất xứ là từ Huế và hình ảnh trên hộp là cây tràm trà, mà xin thưa tràm trà ko có ở Việt Nam (hình ảnh mình đính kèm, xin lỗi vì mình phải che tên của nhãn hiệu), còn cái ruột bên trong thì ko biết tràm gió hay là loại xuất xứ từ đâu????

Hình ảnh cây tràm gió như sau:

cay-tram

Hình ảnh cây tràm trà như sau:

cay-tram-tra

TRƯỜNG HỢP THỨ HAI VỀ TREO ĐẦU DÊ BÁN THỊT CHÓ, đó là tràm gió thiên nhiên và tràm keo (tràm hoa vàng lấy gỗ).
Chắc các bạn mà lớn lên từ quê thì ai cũng rất rành cây tràm keo (tràm hoa màu vàng) là loại cây lấy gỗ rất to. Còn tràm gió là thân bụi cỏ, hoa màu trắng chư không phải hoa vàng nhé, mọc tự nhiên theo vùng miền đặc trưng, đó là lý do vì sao Huế nổi tiếng về dầu tràm Huế mà các tỉnh khác không có được, vì tràm gió tập trung chủ yếu ở Phong Điền – Huế, có một vài tỉnh khác có tràm gió thiên nhiên mọc nhưng tinh dầu trong lá tràm không đạt.
Tuy nhiên vì lợi nhuận nên người ta nhập tinh dầu tràm rẻ tiền xuất xứ ở đâu về Huế pha trộn và bán với tư cách là tràm Huế (tràm gió), với tinh dầu trong vắt ko màu như nước lọc luôn, ai muốn có màu thì người ta pha 1 chút màu hương liệu cho giống đặc điểm. Cách nhận biết của nó là bằng ngửi mùi để phân biệt 2 loại tràm này, tràm gió Huế nguyên chất mùi thơm nồng và đặc trưng, còn tràm pha chế thêm hương hiệu loại 1 thì nghe rất thanh để đánh lừa khứu giác người dùng, còn pha chế loại 2, 3 thì nghe rất hắc. Tình trạng hiện nay, một số thương hiệu lớn họ phân phối dầu tràm mà không hình dung và phân biệt được hình ảnh cây tràm, bên ngoài hộp họ còn in cái hình ảnh cây tràm hoa vàng (cây tràm keo lấy gỗ có hoa màu vàng) đại diện luôn mà thành phần thì ghi tràm gió hoặc nói tinh dầu tràm chung chung đánh lừa người tiêu dùng chưa am hiểu rõ.

Hình ảnh cây tràm hoa vàng (tràm keo) như sau:

31e491afedfc3a4
Nên trong thời buổi vàng thau lẫn lộn nay mong các mẹ tiêu dùng thông thái hãy tìm địa chỉ mua hàng đáng tin cậy, tự mình phân tích, chư không nên căn cứ vào thương hiệu nào to nhỏ, có giải thưởng gì không, có kiểm định không,… mà quan trọng là chất lượng và uy tín nhé.