Quy trình sản xuất

Bạn đang xem: Trang chủ / Quy trình sản xuất

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TINH DẦU TRÀM HUẾ – TINH DẦU TRÀM HOA NÉN
Để có được chai tinh dầu tràm đến tay người dùng là cả một quá trình sản xuất vất vả, khó khăn của cơ sở. Từ việc tìm nguồn nguyên liệu cho đến khâu chuẩn bị, khâu nấu, chiết xuất ra tinh dầu, đóng chai…
Tinh dầu tràm được chưng cất từ lá và thân cây tràm gió, một loại tràm mọc ở trên vùng đất của huyện Phong Điền- tỉnh Thừa Thiên Huế, lá tràm gió nhỏ, có màu xanh nhạt hơn màu của lá tràm keo.
Để có được một chai tinh dầu tràm cũng đòi hỏi lắm công phu. Phương pháp thường được áp dụng là nấu lá, thâm cây tràm gió trong lò to khoảng năm tiếng đồng hồ và củi phải chụm thật đều. Lò nhà mình rất to, mỗi nồi nấu khoảng 1 tấn tràm, nồi bằng inox chứ không phải nồi nhỏ xíu thùng phi bằng sắt một số nơi hay nấu sẽ bị rỉ rét và chiết ra chất rỉ qua hơi dầu. Cụ thể quy trình như sau:
Đầu tiên đăt 1 rá có lổ vào đáy lò, như rá nồi hong xôi vậy (chiều cao của rá khoảng 20cm để đảm bảo tràm không ngập trong nước), sau đó đổ nước vào lò ngang bằng với chiều cao của của rá. Lúc đó đun lửa lên cho đến khi nước sôi bốc hơi thì bắt đầu cho 1 tấn tràm vào, dậm dần cho kín nồi. Vừa đun lửa vừa dậm tràm vào nồi cho nhàu xuống. (Như cách chúng ta luộc rau, nước sôi lên là cho rau vào, dậm xuống rồi cho vào tiếp rứa). Đến khi dậm đầy nồi tràm đủ tầm 1 tấn tràm thì chêm thêm ít nước. Sau đó đậy nắp lại. Một điều cần lưu ý là phải đun lửa thật đều và kỹ, không lúc nào thiếu lửa hay để cho lửa cháy quá lớn sẽ làm bay hơi mất mùi dầu. Quá trình cứ đun lò cho đến tầm 1,5 tiếng đồng hồ sau thì nước trong lò sẽ sôi lên bốc hơi nước kèm tinh dầu len lõi qua lá tràm, bốc hơi cả nước và tinh dầu lên nắp lò. Từ nắp đậy của lò sẽ có 1 ống thông hơi dẫn hơi nước và tinh dầu qua bình nước lạnh làm nguội ngưng tụ hơi thành nước và tinh dầu. Nước và tinh dầu lẫn lộn sẽ được dẫn ra khỏi bình nước lạnh ngưng tụ hơi bằng 1 ống nhỏ. Vì tinh dầu nhẹ hơn nước nên tinh dầu sẽ nổi lên trên hứng ra chai thủy tinh, còn lại nước lặn xuống thải ra ngoài.
Toàn bộ dầu từ 1 tấn lá cây tràm gió sẽ chiết xuất khoảng 2 lít tinh dầu vào mùa hè nắng gắt; còn mùa đông thì được tầm 1 lít. Vả lại lượng tinh dầu chiết xuất ra được nhiều hay ít hơn trên cùng 1 lò nấu là còn tùy thuộc vào mùa (mùa xuân, hạ tràm cho tinh dầu nhiều, mùa thu đông thì ít hơn) chưa kể mùa xuân mùa hè thu hái lá tràm dễ hơn mùa đông. Lượng dầu cũng như màu dầu còn tùy thuộc vào tràm thu mua từ vùng nào.
Tràm gió là loài cây mọc tự nhiên ở những vùng đồi núi hoang, cát trắng, phải thuê người đi bứt và thuê xe chở về. Mùa nắng cây tràm lá xum xuê còn mùa mưa thì cây xơ xác. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu từ đó cũng thất thường. Mùa mưa giá nhân công bứt tràm cũng tăng. Chi phí để chiết xuất 1 lít dầu là không hề rẻ.
Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại dầu tràm, tinh dầu tràm với nhiều mức giá khác nhau. Tại sao lại có nhiều mức giá như vậy Như bài viết ở trước mình đã phân tích rõ Dầu tràm có phải tinh dầu hay không, tinh dầu đạt ở mức cao hay mức thấp, hay chưa đạt tinh dầu (hàm lượng cineol <40%) mà mới chỉ gọi là dầu. Theo dân gian hay nói đơn giản Dầu tràm được chia làm nhiều loại. Dầu tràm loại 1 (nguyên chất) là dầu tràm được chiết xuất từ 100% lá tràm gió (loại 1 nhưng còn tùy vào hàm lượng cineol để xem tinh dầu nào có hàm lượng cineol lớn hơn là tốt hơn nhé); dầu tràm loại 2,3,4 (loại giá rẻ trên thị trường) là loại dầu được chiết xuất từ lá tràm gió trộn lẫn với lá bông chổi, hay tràm hoa vàng, hoặc trộn với dầu thông… Tất nhiên, loại dầu bị phan trộn sẽ không có công dụng và mùi hương thơm bằng tinh dầu tràm nguyên chất chỉ chiết xuất từ lá tràm gió. Chính những bất cập từ cách chiết xuất của một số lò nấu dầu tràm đã gây nhầm lẫn và làm ảnh hưởng đến uy tín của dầu tràm Huế, khiến một số lò nấu truyền thống chất lượng cũng bị vạ lây.
Mong rằng các khách hàng thông thái phải am hiểu để lựa chọn được những sản phẩm tốt cho con cái, gia đình mình.

b1

b2

b3

b4

b5

b6

b710ml-100ml