Bạn đang xem: Trang chủ /

𝐓𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐛𝐚́𝐨 đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐜𝐡𝐢̉𝐧𝐡 𝐠𝐢𝐚́ 𝐛𝐚́𝐧 𝐥𝐞̉

Danh mục:

Kính gửi Quý khách hàng, hệ thống bán hàng Hoa Nén trên toàn quốc Thông báo điều chỉnh giá và một số thay đổi của Công ty Hoa Nén trong thời gian tới (thông tin như file ảnh đính kèm).
Rất mong được sự chia sẻ và đồng hành của cả nhà để chúng ta cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Trân trọng và biết ơn!THONG BAO 2 DIEU CHINH GIA 2021 GUI KHACH HANG 16.8-page-001THONG BAO 2 DIEU CHINH GIA 2021 GUI KHACH HANG 16.8-page-002

Danh mục:
EM ƠI CHAI TRÀM NÀY SAO MÀU VÀ MÙI KHÔNG NHƯ CHAI CHỊ ĐANG DÙNG? 😇
🌱Thực sự qua nhiều năm phụng sự và bán hàng có rất nhiều khách hàng lựa chọn, tin dùng và giới thiệu cho bạn bè người quen vì sản phẩm rất hài lòng. Nhưng cũng không ít khách hàng thân thiết của Hoa Nén có phản ánh chung rằng:
❓Em ơi chai tinh dầu này mùi #không_thơm như chai chị đang dùng?
❓Chai này sao #màu_đậm vậy, chai chị dùng có màu vàng nhạt hơn?
❓Chị nhận dầu rồi mà sao chai dầu này #nồng_hăng vậy em?…
🌱 Vậy lý do nào khiến khách hàng phản ánh sự chênh lệch đó, hãy nghe Hoa Nén chia sẻ nhé ạ:
Tinh dầu Tràm Hoa Nén được sản xuất bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước với lá tràm thu hái từ vùng nguyên liệu của công ty tại Phong Điền – Huế. Quá trình chưng cất và đóng gói hoàn toàn thủ công và không hề pha lẫn giữa các mẻ nấu nên sự #chênh_lệch_màu_và_mùi là điều #vốn_dĩ của tinh dầu thiên nhiên
✅ Mùa nắng dưới cái nắng gay gắt và ánh sáng mặt trời mạnh nhất là lúc lá cây tổng hợp chất mạnh nhất vì thế chất lượng tinh dầu chưng cất mùa này là tuyệt hảo nhất và màu sắc mùi thơm cũng đậm đặc hơn so với những mẻ tràm thu hoạch vào mùa mưa.
✅ Lá tràm già thường cho ra tinh dầu màu đậm hơn so với lá non màu (nhạt màu ngả sang xanh). Bên cạnh đó lá tràm khi thu hoạch về chưa kịp chưng cất liền thì khi nấu ra sẽ cho màu ngả vàng đậm hơn lá tươi.
✅ Chai dung tích nhỏ thì nhìn màu sẽ nhạt hơn so với chai lớn (lượng tinh dầu nhiều hơn sẽ đậm màu hơn)
✅ Bản chất tinh dầu tràm dễ bay hơi và bị oxy hóa nhẹ khi tiếp xúc với ánh sáng, hàm lượng cineol có giảm nhẹ nên khi dùng chúng ta sẽ cảm thấy mùi dịu dần đi bớt nồng hơn. Bởi lẽ đó khi gần hết nhiều khách hàng mua về chai mới mở ra thì cảm giác mùi chai mới nồng hơn so với chai đang dùng.
Hơn thế nữa, tràm mới chưng cất ra thường mùi nồng hăng hơn hẳn tinh dầu tràm cũ. Một số khách hàng có cơ hội trải nghiệm tại xưởng thường không mấy dễ chịu vì ngửi mùi tinh dầu trực tiếp khi mới chưng cất. Hoa Nén phải qua quá trình trữ vài tháng làm bay hàm lượng anhydrit (mùi hăng) và bão hòa hàm lượng cineol chuẩn (50-60%) để tinh dầu có mùi thơm dịu nhẹ mới tiến hành tinh lọc và đóng gói sản phẩm.?
———-
Đừng thắc mắc khi chúng ta có những chai tinh dầu đậm nhạt khác nhau.Đừng băn khoăn khi mùi nồng, mùi dịu.
👉 Bởi nó là tính chất của những mẻ dầu chưng cất tự nhiên.
Chỉ có những mẻ tinh dầu công nghiệp mới cho ra đồng loạt nghìn chai như một, mùa nào như mùa đó nhé ạ!
———
Hãy đặt niềm tin ở Hoa Nén – Chúng tôi sẽ gửi tặng bạn sự hài lòng! 😍
❤ Mến chúc cả nhà luôn bình an – sức khỏe! ❤

TẠI SAO TINH DẦU TRÀM KHÔNG ĐƯỢC BẢO QUẢN TRONG CHAI TỐI MÀU?

Danh mục:

TẠI SAO TINH DẦU TRÀM KHÔNG ĐƯỢC BẢO QUẢN TRONG CHAI TỐI MÀU?

z2630740341332_7a94133ff718bd1839a5e0c84e0fddc9Tinh dầu tràm cũng như các loại tinh dầu nói chung có tính oxy hóa dưới tác dụng của ánh sáng, vì vậy việc bảo quản tinh dầu trong chai tối màu là cần thiết. ??? Vậy tại sao tinh dầu tràm lại đứng trong chai #thủy_tinh_trắng trong?

Tinh dầu tràm được đặc trưng bởi 𝒎𝒂̀𝒖 𝒔𝒂̆́𝒄 #vàng_ngả_xanh_trong, nên việc quan sát màu cũng là phương pháp nhận diện tinh dầu bằng thị giác. Đến nay, sau 7 năm ra thị trường, nhiều lần công ty Hoa Nén cũng đã chuyển sang chai tối màu đựng tràm nhưng đã không thành công và trở về chai trong cũ theo đề xuất của khách hàng (Công ty đã thực hiện khảo sát khách hàng dùng tinh dầu tràm Hoa Nén, kết quả đa phần muốn tinh dầu tràm đựng trong các chai trắng trong để dễ nhận diện màu). Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng bảo quản tốt cho tinh dầu tràm bằng chai trong như hiện tại thì hoàn toàn có thể thực hiện được:

 1. Tinh dầu tràm, ngoài vỏ chai, được bảo quản bằng vỏ hộp giấy chắn được việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
 2. Bạn có biết vì sao tinh dầu tràm lại có thể bôi trực tiếp lên da em bé kể cả bé sơ sinh? Bởi vì tinh dầu tràm chỉ có tính ấm nhẹ không có tính nóng. Tinh dầu càng nóng thì càng dễ bị oxy hóa (như quế, sả có tính oxi hóa rất cao). Riêng tinh dầu tràm có tính oxi hóa thấp nhất trong các loại tinh dầu. Khi tiếp xúc ánh sáng, hàm lượng cineol trong tinh dầu tràm chỉ giảm đi một chút ít nên mùi càng thơm dịu về cuối chai, đó là lý do dùng chai cũ mùi sẽ dịu nhẹ đi khi mở nắp chai mới thường nồng hơn.

Vậy nên đối với tinh dầu Tràm khi mở ra sử dụng mình nên giữ lại vỏ hộp khi dùng xong rồi mình bỏ lại vào hộp hạn chế tinh dầu tiếp xúc ánh sáng mặt trời, hoặc bảo quản nơi tránh anh sáng tiếp xúc nhiều là yên tâm sử dụng nhé ạ

Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Huế” cho sản phẩm tinh dầu tràm

Danh mục:

Ngày 03/12/2020, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 4656/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00096 cho sản phẩm tinh dầu tràm “Huế”. Hội sản xuất và kinh doanh dầu tràm Huế là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Tinh dầu tràm Huế là một sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Thừa Thiên Huế, là món quà không thể thiếu của mỗi du khách khi đến với Huế. Tinh dầu tràm Huế là sự tiếp nối danh tiếng và kế thừa chất lượng cùng phương pháp sản xuất dầu tràm Huế vốn đã rất nổi tiếng từ thời nhà Nguyễn. Trong suốt hơn 350 năm giai đoạn chín Chúa, mười ba Vua nhà Nguyễn, dầu tràm Huế luôn nằm trong danh mục các sản phẩm phải cống nộp (tiến Vua)1. Tương truyền, tổ nghề dầu tràm xứ Huế là những người thợ nấu dầu sả từ Đàng Ngoài theo chúa Nguyễn Hoàng vào Thuận Hóa lập ấp, khai hoang và nơi khởi nguồn nghề chưng cất dầu tràm ở chân đèo Phước Tượng thuộc xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Do đó, những người chưng cất dầu tràm nơi đây được coi là những “cây đại thụ trong nghề”.

Với danh tiếng là sản phẩm tiến Vua, dầu tràm Huế đã được buôn bán khắp Đông Dương vào những năm 30 của thế kỉ XX và trở thành một sản phẩm thương mại nổi tiếng. Người đặt nền móng cho việc thương mại hóa này là từ gia đình Tôn Thất, một gia đình hoàng tộc thuộc dòng dõi Định Viễn Quận Vương (hoàng tử thứ 6 của vua Minh Mệnh) với việc mở ra hơn 3.000 đại lý buôn bán dầu tràm tới tất cả các nước Đông Dương2.

Nhờ công dụng cùng với sự nổi tiếng rộng rãi, dầu tràm Huế đã được tặng thưởng rất nhiều danh hiệu cao quí như: Long bội tinh (năm 1930); Kim Khánh hạng nhì và Ngân tiền hạng ba (năm 1931); Chứng chỉ danh dự cùng một pho tượng gỗ tại cuộc đấu xảo Trí tri Hải Phòng; Ngân tiền hạng nhất và phần thưởng hạng nhất tại cuộc Đấu xảo Mỹ nghệ Huế; Chứng chỉ danh dự tại cuộc Đấu xảo Khoa học Hà Nội; Bằng cấp hạng nhất (tại hội chợ Phụ nữ Sài Gòn).

Cứ như thế, theo thời gian, người dân xứ Huế tiếp tục truyền thống nấu dầu tràm để lưu giữ nghề ông cha để lại, đồng thời liên tục đúc kết kinh nghiệm sản xuất và phát huy sáng tạo để tạo ra sản phẩm có chất lượng ngày một nâng cao, đáp ứng nhu cầu cũng như các yêu cầu về chăm sóc sức khỏe của con người trong giai đoạn mới. Việc chuyển từ “nấu” dầu tràm sang phương pháp “chưng cất” của người Huế đã tạo ra sản phẩm tinh dầu tràm với hàm lượng dược chất cao hơn hẳn sản phẩm thời xưa, đặc biệt là hàm lượng Cineol (từ 40-60%).

Thị trường tiêu thụ của tinh dầu tràm Huế tiếp nối thị trường tiêu thụ của sản phẩm dầu tràm truyền thống, đó là thị trường tiêu thụ không chỉ có trên địa bàn Huế mà trên khắp cả nước và các quốc gia khác ở khu vực châu Á, châu Âu hay châu Mỹ.

Tinh dầu tràm Huế có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng (không nồng, không hắc), hương thơm lưu lại lâu và không bị bám dính trên da sau khi bay hơi.

Đặc thù của sản phẩm tinh dầu tràm “Huế” có được là do cây tràm trong khu vực địa lý được trồng trên đất Feralit và đất cát, đất có hàm lượng Fe và hàm lượng Mg2+ cao (hàm lượng Fe từ 4,17 – 6,17 mg/kg, hàm lượng Mg2+ từ 1,0 – 2,96 meq/100g), đất chua (độ pH từ 3,25 – 5,57) và nghèo dinh dưỡng, ít mùn (hàm lượng mùn từ 0,78 – 4,13 %).

Thừa Thiên Huế là tỉnh có lượng mưa nhiều nhất nước, lượng mưa trung bình hằng năm đạt 2.500 đến 3.800 mm cao hơn trung bình cả nước với lượng mưa từ 1.500 đến 2.000 mm. Tuy nhiên, lượng mưa lớn đó chỉ tập trung trong một thời gian ngắn từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm là thời gian thu hoạch tràm nguyên liệu chủ yếu tại Thừa Thiên Huế, số ngày mưa của tỉnh Thừa Thiên Huế là khoảng 59 ngày với tổng lượng mưa trung bình là 612 mm, thấp hơn nhiều so với các khu vực địa lý khác như Quảng Bình, Quảng Trị, Long An, Tây Ninh. Đây là một trong những lý do dẫn tới tinh dầu tràm Huế có hàm lượng Cineol cao hơn. Điều này phù hợp với các nghiên cứu của tác giả Khuất Thị Hải Ninh (2009, 2016)3, lượng mưa thấp vào mùa khô làm tăng hàm lượng tinh dầu và tăng tỷ lệ Cineol, lượng mưa cao vào mùa mưa làm giảm hàm lượng và giảm tỷ lệ Cineol trong lá tràm.

Cây tràm là cây ưa nắng. Khi số giờ nắng tăng thì cây sẽ quang hợp được nhiều hơn, đồng thời quá trình hô hấp giảm. Điều này dẫn tới, cây tổng hợp được nhiều chất hơn, trong đó có Cineol. Tổng số giờ nắng trung bình năm tại Thừa Thiên Huế là 1.900 giờ – phù hợp với sự phát triển của cây tràm, cho chất lượng tinh dầu tràm cao.

Ngoài điều kiện địa lý tự nhiên, tinh dầu tràm Huế vẫn luôn giữ được danh tiếng và chất lượng của mình còn là do phương pháp sản xuất được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, trong đó công đoạn thu hoạch nguyên liệu, thời gian nấu tràm nguyên liệu và quá trình gia nhiệt là công đoạn quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tính ổn định về chất lượng tinh dầu tràm.

Tại khu vực địa lý, từ khoảng tháng 3 đến tháng 8, người dân tiến hành chọn cành lá bánh tẻ có độ dài khoảng 30 cm, lá dày, to có vị cay trên cây tràm trên 4 tuổi để thu hái (thu hái 2 lần/cây, lần 2 cách lần 1 khoảng 3 – 4 tháng).

Người dân trong khu vực địa lý chú trọng tới thời gian bắt đầu cấp nhiệt cho nồi nấu tràm cho đến khi kết thúc công đoạn nấu tràm, thời gian này luôn nằm trong khoảng từ 4 -5 giờ. Thời gian nấu quá ngắn dưới 4 giờ thì tinh dầu tràm thu được có chất lượng không cao, do chưa chiết xuất được hết tinh dầu trong lá tràm. Thời gian nấu quá 5 giờ, tinh dầu sẽ lẫn các tập chất khác. Trong quá trình chưng cất tinh dầu tràm, nhiệt độ trong khi chưng cất được kiểm soát chặt chẽ.

Khi bắt đầu chưng cất, người dân cung cấp nhiệt lượng lớn để nước trong nồi sôi nhanh, sau đó, nhiệt lượng được cung cấp đều và vừa phải (duy trì nhiệt độ trong nồi nấu tràm từ 100 – 120oC). Nếu nhiệt độ duy trì quá cao (lớn hơn 145oC) sẽ gây tràn chất lỏng vào ống ngưng, trong đó có nhựa cây sau này hòa tan vào dầu làm giảm chất lượng tinh dầu. Bên cạnh đó, nhiệt độ cao sẽ dẫn tới những cấu phần ester, Cineol trong tinh dầu tràm bị thủy giải cho ra acid và alcol ảnh hưởng xấu tới chất lượng tinh dầu. Nhiệt độ quá thấp (nhỏ hơn 80oC) tuy không ảnh hưởng lớn tới chất lượng tinh dầu tràm, nhưng ảnh hưởng tới năng suất tinh dầu thu được.

Khu vực địa lý: Xã Phong Xuân, xã Phong Sơn, xã Phong An, xã Phong Hiền, xã Phong Hòa, xã Phong Bình, xã Phong Chương, xã Điền Lộc, xã Phong Mỹ, xã Phong Thu, xã Điền Môn, xã Điền Hòa, xã Điền Hương, xã Phong Xuân và thị trấn Phong Điền thuộc huyện Phong Điền; Xã Lộc Bổn, xã Lộc Thủy, xã Lộc Tiến, xã Lộc Sơn, xã Lộc An, xã Lộc Hòa, xã Lộc Điền, thị trấn Lăng Cô và thị trấn Phú Lộc thuộc huyện Phú Lộc; Xã Quảng Lợi, xã Quảng Vinh, xã Quảng Thái và thị trấn Sịa thuộc huyện Quảng Điền; Xã Hương Thọ, phường Hương Văn và phường Hương Vân thuộc thị xã Hương Trà; Xã Thủy Phù, xã Thủy Bằng, xã Phú Sơn, xã Dương Hòa và phường Thủy Phương thuộc thị xã Hương Thủy; Phường An Cựu, phường An Đông, phường An Hòa, phường An Tây, phường Hương Long, phường Hương Sơ, phường Kim Long, phường Phú Bình, phường Phú Cát, phường Phú Hậu, phường Phú Hiệp, phường Phú Hòa, phường Phú Hội, phường Phú Nhuận, phường Phú Thuận, phường Phước Vĩnh, phường Phường Đúc, phường Tây Lộc, phường Thuận Hòa, phường Thuận Lộc, phường Thuận Thành, phường Thủy Biều, phường Thủy Xuân, phường Trường An, phường Vĩ Dạ, phường Vĩnh Ninh, phường Xuân Phú thuộc thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế./.

Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế

________

1 Quốc sử quán triều Nguyễn (2007), Bộ Đại Nam Thực Lục (Bản dịch của Viện Sử học), Nhà xuất bản Giáo dục.

2 Nguyễn Đức Nhuận (1934), “Một tấm gương sáng chói trong trường dinh nghiệp nước nhà: Ông Viễn Đệ và dầu Khuynh Diệp”, Phụ nữ Tân văn, số 249, ngày 5/6/1934, tr.16-18.

3 Khuất Thị Hải Ninh (2009). Nghiên cứu khảo nghiêm và chọn lọc một số xuất xứ mới có hàm lượng và chất lượng tinh dầu cao và khả năng nhân giống hom của Tràm năm gân (Melaleuca quinquenervia) tại Ba Vì – Hà Nội. Luận văn Thạc sỹ Lâm nghiệp, Trường Đại học Lâm nghiệp.

Khuất Thị Hải Ninh (2016). Nghiên cứu chọn giống và nhân giống tràm có hàm lượng tinh dầu và tỷ lệ 1,8-cineole cao. Luận án Tiến sỹ Lâm nghiệp, Trường Đại học Lâm nghiệp.

Nguồn: Cục sở hữu trí tuệ

Củ nén là gì? Có tác dụng gì trong cuộc sống hàng ngày?

Danh mục:

Củ nén là gì?

Có tác dụng gì trong cuộc sống hàng ngày?

 1. Củ nén là gì?

Củ nén (ở Huế gọi là củ ném) thuộc họ hành tỏi, có tên khoa học là Allium Odorum L. trong dân gian hay gọi là củ hành tăm. Củ nén là một loại “gia vị” đặc biệt cho các món chiên, xào, kho, hấp hoặc nấu cháo, nấu chè… Ngoài ra, củ nén còn là bài thuốc dân gian hiệu nghiệm để phòng và chữa một số bệnh. Theo Đông y, nén có vị cay, ngọt, tính ôn có tác dụng bổ thận, làm ấm lưng, chữa đái són, mộng tinh, tiểu nhiều lần. Củ Nén có chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh như metylpen tyldisulfid, pentylhydrodisulfid, và nhiều silic. Do đó củ nén có tính kháng sinh, có tác dụng kiện vị, trợ tiêu hóa, giải cảm, chống cảm cúm, sát trùng đường hô hấp, chống sình bụng,  ho, viêm họng…

Không chỉ là loại gia vị thông dụng, trong Đông Y, củ nén còn có công dụng như 1 vị thuốc kì diệu, đóng vai trò như một cây thuốc quanh ta. Vậy củ nén có tác dụng gì?

 1. Công dụng của củ nén trong y học

Theo Đông Y, củ nén có vị cay, tính ấm, mùi hăng và nồng, có tác dụng trong ôn ấm tỳ vị, trúng gió, giải cảm, nóng rét, trị ho, tiêu đờm, giúp đổ mồ hôi, sát khuẩn, lợi tiểu, trị cảm hàn, bí tiểu, bị côn trùng hay rắn độc cắn,…

Sỡ dĩ củ nén có nhiều công dụng như trên, do nó chứa các hợp chất lưu huỳnh như metylpen – tyldisulfid, pentylhydrodisulfid và nhiều silic, đó đều là những hợp chất quan trọng giúp củ nén có tính kháng sinh, trợ tiêu hoá, giúp sát trùng đường hô hấp, chống sình bụng, ngăn cảm cúm và viêm họng, đặc biệt nén cũng có tác dụng chống bệnh ung thư…

z2269256980344_9746f4cc94597f22324d7a3eb78ba45eTrong dân gian có rất nhiều bài thuốc từ củ nén được lưu truyền, không những dễ làm lại rất hiệu quả, dưới đây là một vài bài thuốc quý từ củ nén:

2.1. Củ nén dùng để điều trị cảm lạnh: Lấy 1 nắm củ nén đem giã nhuyễn ra rồi thêm gạo tẻ vào để nấu cháo. Sau khi cháo chín thì thêm chừng 15ml giấm vào và ăn nóng.

2.2. Chữa bệnh ho: Củ nén và đường phèn chưng cách thủy rồi lấy nước để uống là được.

2.3. Có tác dụng giảm cảm cúm: Lấy 10 củ nén đem giã nát rồi nấu nước uống.

2.4. Chữa bệnh phong hàn, giảm đau nhức: Tùy tình trạng bệnh mà chuẩn bị lá tía tô và củ nén mỗi vị tầm 20 đến 30g. Cả 2 đem thái nhỏ rồi đem nấu cháo ăn lúc còn nóng. Sau đó đắp kín chăn để mồ hôi vã ra.

2.5. Chữa bệnh căn bệnh chướng bụng, đầy hơi: Đầu tiên lấy củ nén giã nát ra rồi mang sao nóng lên. Sau đó cho vào 1 miếng vài rồi đắp vào chỗ bàng quang. Nếu trẻ nhỏ bị thì chỉ cần dùng 1 đến 2 củ nén rồi giã nát và chưng cách thủy. Lấy nước cho trẻ uống là được.

2.6. Củ nén chữa trị bệnh tiêu chảy: Lấy vài củ nén nấu nước với vài lát táo tây rồi lấy nước này uống là được.

2.7. Điều trị tê, nhức mỏi tay: 16g gừng, 62g củ nén và 3g ớt đem nấu nước chia ra 2 lần để uống hết trong ngày.

2.8. Dùng chữa các chấn thương, tụ máu: Củ nén người ta hay dùng để đánh tan máu tụ và chữa vết thương vì nó có khả năng kháng khuẩn tốt. Chỉ cần giã nát củ nén rồi nấu với nước để rửa vết thương là được.

2.9. Tác dụng giải độc cơ thể, tăng sức đề kháng: Nếu củ nén mà ăn thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngừa các bệnh cảm cúm thông thương,… Người nào làm ở môi trường nhiều chất độc hại thì dùng củ nén để cơ thể đào thải độc tố tốt hơn.

2.10. Giảm tình trạng khó thở do nghẹt mũi: Củ nén đem nấu nước rồi uống vài lần trong ngày. Sau vài ngày là khỏi.

2.11. Phòng ngừa đau bụng do giun chui vào ống mật: Giã nát củ nén rồi chắt lấy nước cốt. Thêm dầu cùng để uống.

2.12. Chữa cảm phong hàn: Đem củ nén giã nát ra rồi hòa với nước ấm để uống. Đồng thời cạo gió cho nhanh khỏi.

2.13. Giải độc do bị côn trùng cắn: Lấy đúng 7 củ nén rửa sạch rồi nhai kỹ. Phần nước thì nuốt từ từ. Phần bã đắp vào chỗ bị cắn. Cách này dùng khi thực sự khẩn cấp.

2.14. Chống cảm lạnh: Chỉ cần lấy 1  vài củ nén nhai cùng với rượu trắng là được.

2.15. Làm thuốc chữa ho gà: Dùng củ hay lá củ nén giá nát ra đều được. Thêm đường phèn vào giã cho hòa với nhau. Sau đó đem hấp rồi chắt lấy nước uống.

2.16. Củ nén cứu người bị trúng gió cấm khẩu: Chỉ cần vài củ nén giã nát để lấy nước cốt. Sau đó nhúng lông gà vào nước cốt rồi quét lên cổ họng. Nhớt sẽ ra hết.

2.17. Điều trị bệnh lòi dom: Lấy 1 nắm củ nén nhỏ đem giã nát ra rồi sao nsong lên. Làm sạch ậu môn rồi xông.

2.18. Giải độc khi ngộ độc thức ăn, ngộ độc chì: Lấy vài củ nén giã nát ra rồi chiêu với rượu để uống.

2.19. Chữa bệnh thổ tả nguy cấp: Lấy 1 lạng củ nét giã nát ra rồi đem sao cho nóng lên. Sau đó đắp luôn vào rốn. Cứ khi nào nguội thì thay bã mới. Một vài lần sẽ khỏi.

2.20. Côn trùng chui vào tai: Giã củ nén rồi lấy nước cốt nhỏ vào tai.

2.21. Làm ngưng chảy máu cam: Lấy 1 lạng củ nén để cả rễ rồi nấu cháo. Thêm chút giấm vào rồi ăn nóng.

2.22. Giúp nhanh mọc tóc: Muốn cải thiện tình trạng hói ở trẻ nhỏ thì lấy củ nén nấu nước gội đầu cho trẻ. Đồng thời giã củ nén ra và đắp vào chỗ bị hói.

2.23. Trị mụn nhọt nhanh: Nướng củ nén nóng lên rồi giã nát ra. Khi còn nóng thì đắp vào chỗ bị mụn.

2.24. Làm giảm biến chứng sau tai biến mạch máu não: Khi mới bị thì lấy nước tiểu trẻ con trộn với củ ensn đã giã nát để uống.

2.25. Điều trị với những người bị viêm tuyến vú: Lấy 1 nắm củ nén chừng 25g đem hấp rồi đắp vào chỗ bị viêm là được.

2.26. Chữa xơ vữa động mạch: Mật ong và củ nén mỗi vị 60g. Củ nén thì giã nát ra rồi đem đi nấu cùng mật ong. Sau khi để nguội thì bảo quản trong lọ thủy tinh. Khi nào dùng lấy 1 thìa cà phê hòa với nước sôi để uống. Ngày uống 2 thìa.

2.27 Xua đuổi rắn lục: Củ nén và sả là hai loại thường được người dân trồng quanh nhà để đuổi rắn lục bởi mùi nồng, khoảng cách lan mùi xa khoảng 20-30m khiến rắn không đánh hơi được mà phải tránh xa.

 1. Củ nén trong ẩm thực

Không chỉ là một vị thuốc quí, củ nén còn được dùng kết hợp với các món ăn, giúp các món ăn dậy mùi thơm, mang hương vị hấp dẫn riêng biệt.

Nén có mùi hăng nồng, nhưng khi đảo dầu phi vàng lại rất thơm. Nén đặc biệt hợp với món cháo lươn, giúp khử đi mùi tanh đặc trưng của lươn, đem đến vị thanh thanh và cay nồng cho món cháo.

Khi dùng nén trong các món chiên, đặc biệt là chiên trứng, mùi tanh của trứng sẽ không còn mà thay vào đó là mùi thơm ngạt ngào của củ nén, thơm hơn hẳn so với phi dầu chiên với hành tím. Như vậy, củ nén không chỉ khử mùi tanh của thức ăn, còn giúp món ăn dậy mùi thơm nồng nàn.

Ngoài ra, nén cùng nghệ tươi cũng là những gia vị không thể thiếu khi kho các loại cá nước ngọt như cá sông, cá đồng hay cá nuôi ao nước ngọt. Ngoài việc ướp cá với nén và một vài gia vị khác, để nồi cá đồng kho thơm ngon hấp dẫn hơn, sau khi kho kỹ bạn hãy phi thêm ít củ nén đổ nào nồi cá khi tắt bếp, đảm bảo món cá kho thêm phần thơm ngon khó cưỡng.

Nén dùng nấu cháo đã ngon, nấu chè lại càng đặc biệt. Khi nấu chè nén để ăn, người ta thường dùng đường đen, chưng lên chứ ít khi nấu. Củ nén được rửa sạch, cho vào nước nấu sôi khoảng 30 phút, sau đó cho nửa bánh đường đen (tương đương khoảng 4g) chưng cho đến khi đường quyện đều với củ nén là dùng được và nên dùng nóng, khi đó mùi nén còn hăng nồng và cay, nếu bị cảm chỉ cần ăn một bát chè nén là thấy ngay tác dụng giải cảm rất tốt.

Củ nén còn là thứ gia vị không thể thiếu khi ướp thịt bò nướng. Thịt bò thái mỏng phi lê, ướp sả băm với ớt bột, dầu mè, gia vị và thật nhiều củ nén đập dập, khi nướng mùi củ nén dậy mùi, thịt chín vô cùng thơm và ngọt.

 1. Công dụng của củ nén trong làm đẹp

Củ nén ngoài làm vị thuốc hay gia vị trong gian bếp, nó còn có công dụng đặc biệt trong việc làm đẹp. Nén có tính sát khuẩn cao, do đó có thể dùng để trị mụn khi chưa sưng mủ, cho hiệu quả cao và rất an toàn. Thật kỳ diệu phải không nào!

Do bản thân chứa hàm lượng silic lớn, cùng các tiền tố của vitamin A, B và C, củ nén có khả năng đặc biệt bảo vệ da khỏi các yếu tố gây hại, đồng thời giúp da khôi phục sau khi bị mụn. Không chỉ vậy, củ nén chứa các hợp chất lưu huỳnh giúp chăm sóc da rất hiệu quả.

Mách bạn bài thuốc điều trị cho da:

Nguyên liệu: Khoảng 10-13 củ nén và 1 thìa mật ong

Cách làm: Rửa sạch, để ráo rồi giã nhuyễn, trộn chung với mật ong. Tính kháng khuẩn tuyệt vời của mật ong sẽ giúp trị mụn trứng cá trên da mặt hiệu quả, kết hợp với tính năng chăm sóc da của củ nén khiến da bạn sáng, mịn hơn.

Cách sử dụng: Rửa sạch mặt, đắp hỗn hợp lên vùng da bị mụn. Sau 15-20 phút thì rửa sạch bằng nước lạnh. Một tuần thực hiện từ 2-3 lần như vậy sẽ giúp bạn có được làn da sáng mịn, không còn bị mụn vừa khoa học lại ít tốn kém.

Củ nén được trồng từ tháng 6, được lấy lá và thân ăn cho đến tháng 3 của năm sau. Nén rất dễ trồng, nhưng lại khó để dành. Muốn giữ được củ nén lâu, bạn nên để trong những chậu đất đặt nơi thoáng mát, tuyệt đối không gác lên cao, cũng phải tránh xa những nơi ẩm thấp. Khi gác lên cao, củ nén sẽ nhanh khô, còn nếu để nơi có độ ấm cao, nén sẽ rất nhanh lên mầm.

 1. Cách bảo quản củ nén sử dụng quanh năm

Nếu muốn bảo quản củ nén để sử dụng lâu dài bạn có thể áp dụng 1 trong các cách sau:

 • Cách 1: Sau khi mua củ nén về cho củ nén vào rổ thưa, để nơi thoáng mát, lâu lâu đem phơi chỗ râm mát cho thoáng. Không để củ nén trong các túi nilon vì củ nén bị bí hơi sẽ rất nhanh hỏng. Ngoài ra, cũng không nên để củ nén ở nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.
 • Cách 2: Củ nén sau khi mua về đem rửa sạch, loại bỏ những củ dập, hỏng. Sau đó trải đều và hong khô trong bóng râm 1 tuần. Khi hành khô, bạn bỏ vào các túi nhỏ hoặc hộp nhựa, cất vào ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này bạn có thể dự trữ ăn trong 1 vài tháng.
 • Cách 3: Sau khi rửa sạch củ nén cho vào ngăn đá. Cách này có thể giúp bảo quản củ nén khá lâu, nhưng nó cũng sẽ làm giảm bớt đi vị thơm của hành.
 • Cách 4: Củ nén sau khi mua về, đem phơi nơi bóng mát cho khô. Sau đó cho vào một chiếc thùng xốp có chứa cát khô. Lưu ý, bạn cần sử dụng cát khô, không dùng cát ẩm ướt vì sẽ làm củ nén bị lên mầm.

 

 

TINH HOA MIỀN HƯƠNG NGỰ (Món quà xứ Huế gửi tặng bạn bè bốn phương)

Danh mục:

TINH HOA MIỀN HƯƠNG NGỰ
(Món quà xứ Huế gửi tặng bạn bè bốn phương)

“Phương Nam hỏa thịnh, hơi lửa bốc lên, nên vật gì cũng có vị cay, mà hương lại thơm” (Sách Vân Đài Loại Ngữ)

Thiên nhiên đã ưu ái dành tặng cho Huế nhiều tuyệt tác, mà hai trong số đó chính là dòng Hương và ngọn núi Ngự Bình, hiện hữu, hòa quyện thành bức tranh sơn thủy, làm nền cho miền đất đế đô, và cũng làm nền cho nhiều giá trị riêng có của Huế.
Một dòng sông mang nặng hơi thở của đại ngàn, chuyển tải chất thơm nồng của cây cỏ về giữa lòng xứ Huế, cùng với hòn núi Ngự, tự xa xưa đã làm thành minh đường và tiền án – những yếu tố tối cần cho vùng đất Kinh đô dưới góc nhìn phong thủy. Để rồi, dưới thời Minh Mạng, năm thứ 17 (1836), Hương giang và Ngự Bình sơn được lựa chọn khắc vào Nhân đỉnh.
Có lẽ từ đó, Huế đã được định danh theo một cách thức rất khác, mềm mại, bao chứa và đẫm chất thi ca – miền Hương Ngự.

Con người – những đóa hoa của đất, người Huế trong quá trình sinh tụ trên vùng đất khá đỏng đảnh về khí hậu đã đúc kết cho mình nhiều tri thức trong việc phòng và chữa bệnh – những loại bệnh phổ thông thường gặp, mà họ gọi nôm na là bệnh thời tiết (cảm mạo, phong hàn, đau lưng, nhức mỏi v.v.). Những dược tính của các loại thực vật đã được tận dụng tối đa, và tinh dầu, với tư cách như một vật phẩm của quá trình đúc rút kinh nghiệm, đã trở thành một “vị thuốc” phòng thân, một loại dược liệu không thể thiếu trong đời sống. Không phải ngẫu nhiên, khi trong tâm thức Việt, tinh dầu vùng Huế/xứ Thuận – Hóa/miền Hương Ngự luôn thơm hơn, nồng hơn, đậm vị hơn, cũng như hội tụ những tác dụng vượt trội trong đối sánh vùng miền.
Kế thừa tinh hoa của miền đất, trên tảng nền nghề chưng cất tinh dầu truyền thống quê hương và gia đình, Công ty Hoa Nén đã phát triển chuỗi giá trị tinh dầu, kết hợp với dược liệu và thảo mộc tự nhiên của vùng Huế, tạo ra bộ sản phẩm “Tinh hoa miền Hương Ngự” với các sản phẩm hội tụ tinh túy của tự nhiên:

Thất diệp chi: Sản phẩm được tổng hợp tinh chất từ các loại cây thuốc quý (Đương Quy, Ngưu Tất, Độc Hoạt, Xuyên Khung, Địa Liền, Thiên Niên Kiện v.v. ngâm với rượu gạo nếp, thẩm thấu vào tinh dầu Bạc Hà, Quế, Đinh Hương, Tràm nguyên chất v.v.) có công dụng hỗ trợ điều trị đau lưng, bong gân, chữa vết bầm, đau mỏi cơ, trúng gió, say tàu xe, côn trùng đốt v.v., hoặc dùng bôi lên da và massage sẽ mang lại những hiệu quả tức thời.

Thái bình du: Sản phẩm bao gồm các loại thảo dược được thẩm thấu trong hỗn hợp tinh dầu nguyên chất (Tràm, Sả, Quế, Bạc Hà, Hương Nhu v.v.) theo tỉ lệ đặc biệt, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị sổ mũi, cảm lạnh, giữ ấm cơ thể, tạo hương thơm cho tinh thần sảng khoái. Với sản phẩm này, người dùng chỉ cần hít trực tiếp, hoặc lăn, massage ngoài da, vùng bị đau nhức, hay vết côn trùng đốt.

Trám hương du – Tinh dầu Ngự dụng: Sản phẩm được chiết xuất 100% từ tinh chất cây Tràm gió (Trám mộc) với thành phần chính là Cineol và α-Terpineol. Trong các thư tịch cổ, cây Tràm gió còn được gọi là Trám mộc, có tác dụng nhiều mặt trong đời sống. Ký ức của lớp hoàng thân quốc thích, quan lại Triều Nguyễn luôn gắn chặt với những lọ Trám du nho nhỏ được nhà vua ân tứ, ban tặng cho các vị đại thần, dùng chống cảm mạo và đề phòng sương gió. Trong đời sống dân gian, tinh dầu Tràm – Trám Hương du là loại chế phẩm luôn có sự gắn bó thiết thân, là “phương thuốc trị bá bệnh”, đặc biệt là khi người phụ nữ Huế mang thai và sinh nở.
Tinh hoa miền Hương Ngự với bộ sản phẩm Hương Hoài Niệm là kết quả của quá trình chắt lọc, phối kết tinh tế giữa tinh dầu và thảo mộc, nhằm mang lại những hiệu quả nhất định trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh thông thường trong mỗi gia đình Việt. Song song, những đường nét định hình văn hóa cung đình Huế cũng được kế thừa trong sản phẩm như một cách tiếp nối truyền thống, đồng thời cũng nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa Huế đến người tiêu dùng.

Với tôn chỉ Trở về với thiên nhiên – Trở về với nguồn cội, cùng thế mạnh sở hữu vùng nguyên liệu Trám mộc tự nhiên phong phú, gắn với nghề chưng cất tinh dầu truyền thống gia đình. Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu, Công ty Hoa Nén cùng đội ngũ kỹ sư xin giới thiệu đến quý khách hàng bộ sản phẩm Hương Hoài Niệm , với mong muốn mang đến sự cảm nhận tinh tế và gần gũi nhất hương vị tinh dầu thấm đẫm Tinh hoa miền Hương Ngự.
Xin trân trọng giới thiệu đến quý khách hàng./.
#tinhdauhoanen
#tinhhoamienhuongngu

MỘT SỐ CÁCH NHẬN DIỆN TINH DẦU TRÀM NGUYÊN CHẤT TỪ THIÊN NHIÊN VÀ GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC THƯỜNG GẶP

Danh mục:

Nay em xin chia sẻ với các bạn 1 số kiến thức và kinh nghiệm về tinh dầu tràm nguyên chất mà em có được để các bạn hiểu rõ và tư vấn cho khách hàng. (Sau này có điều kiện phát triển, Công ty Hoa Nén sẽ tổ chức 1 hội nghị mời khách hàng, mời các bạn sắp xếp về Huế dự và sẽ mời các chuyên gia về tinh dầu chia sẻ thêm nhiềm kiến thức kinh nghiệm.)
Thứ 1, tinh dầu tràm Huế sản xuất thủ công bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước thì màu vàng nhạt ngã xanh trong, luôn có màu dù nhiều hay ít, nếu đựng ở chai to thì thấy màu rõ hơn, chai càng nhỏ càng nhạt màu, nhưng ko phải màu trắng như nước lọc. Tinh dầu tràm trắng trắng như nước lọc mặc dù đựng trong chai 1 lít vẫn trắng như nước lọc đó là dầu tràm sản xuất công nghiệp, trên thị trường thậm chí ở Huế mình biết nhiều cơ sở ghi là sản xuất nhưng thực chất có ko lò xưởng nào mà họ mua hoạt chất cineol (99%) về pha chế với dung môi ra thành dầu tràm, hoạt chất này ko màu.
Thứ 2, Vì sao mà dầu tràm mình nấu thủ công các công ty xuất khẩu vẫn liên hệ Hoa Nén thu mua để xuất khẩu đi các nước (Hoa Nén ko xuất sỉ lít vì để bán ko đủ, trong khi “dầu tràm” nhập khẩu thì lại rẻ hơn nhiều. Theo các chuyên gia chia sẻ cho mình biết thì khi xuất sang họ đã tách các thành phần cần thiết quan trọng để làm dược phẩm, mỹ phẩm rồi, còn lại họ bán ngược lại.
Thứ 3, Trên thị trường có loại dầu tràm trắng bốc họ ghi tinh dầu tràm loại 1 theo mình biết đó là dầu tràm công nghiệp. Với loại này theo nhu cầu thị trường họ pha ra loại 2, loại 3,… loại n. Để khách tin tưởng dầu tràm rẻ tiền này giống dầu nấu thủ công thì họ pha phẩm màu vào để vàng vàng giống dầu tràm. Cách nhận diện rất dễ, các bạn hãy lấy 1 tờ giấy trắng A4, giọt vài giọt dầu tràm màu vàng rẻ tiền lên giấy, rồi nhỏ 1 giọt tinh dàu Hoa Nén lên vị trí khác trong cùng tờ giấy, hơ nóng lên tí hoặc đợi 5 phút cho khô, thì chỗ dầu pha nhỏ trên giấy vừa nảy sẽ để lại 1 vệt màu loang lỗ trên tờ giấy, còn tinh dầu nguyên chất thì bay hơi hoàn toàn ko để lại dấu vết.
Thứ 4, Hoạt chất cineol trong dầu tràm là thành phần hít vào cảm giác thông mũi mát họng đó các bạn ạ, có tác dụng kháng khuẩn chữa bệnh. Nếu họ chỉ mua hoạt chất cineol này về pha với dung môi (loại dung môi tan được trong dầu như dầu chổi, dầu thông, dầu béo, mù u, …hoặc tệ hơn là cồn, xăng, hóa chất,…), còn để nguyên hoạt chất này bán thì mùi nó rất nồng, trong khi hàm lượng cineol trong dầu tràm theo dược điển Việt Nam chỉ cần 40-60% là đạt rồi, nên căn cứ vào yếu tố này họ pha chế làm thế nào hàm lượng cineol vẫn đạt trong khoảng đó, nhưng các thành phần còn lại ko phải là tự nhiên chưng cất từ lá tràm gió thiên nhiên ra mà thay vào đó là dung môi hóa chất.
Vậy, ứng với đặc điểm lý và hóa tính của từng loại dung môi hóa chất nào họ dùng để pha mình sẽ nhận diện ra được dầu tràm pha theo mình biết được 1 số như sau:
1) Nếu pha hóa chất phẩm màu thì dùng cách nhỏ ra giấy trắng A4 như mình chia sẻ ở trên
2) Nếu pha với dầu thông thì bôi lên da sẽ có độ rít, còn tinh dầu tràm nguyên chất bôi lên thấm vào da ngay, da trở về khô thoáng như thường
3) Nếu pha với các loại dầu béo thì bôi lên da ko thấm hết vào da ngay mà sẽ độ độ nhờn nhớt như dầu ăn
4) Nếu pha với cồn thì các bạn căn cứ vào tính chất cồn có thể tan được trong nước, cồn có thể tan được trong dầu, các bạn làm thí nghiệm sau: Lấy 1 ống nghiệm, cho vào 1ml nước và 1ml dầu (nước có trọng lượng riêng lớn hơn, nặng hơn sẽ nằm dưới, dầu sẽ năm trên tách biệt 2 lớp), lắc mạnh ống nghiệm xong để lắng lại, nếu lượng dầu trong ống nghiệm còn ít hơn 1ml, lượng nước trong ống nghiệm lại tăng lên thì chứng tỏ dầu đó pha cồn. Còn tinh dầu nguyên chất ko tan được trong nước (tức là 1 ml nước và 1ml dầu trong ống nghiệm vẫn bằng nhau).
5) Nếu dầu pha bôi vào da bé sơ sinh rất nhạy cảm sẽ bị nổi mẫn đỏ rát, còn tinh dầu tràm nguyên chất hoàn toàn lành tính ko hề có chống chỉ định cho cả bé sơ sinh, chỉ lưu ý ko nên để tinh dầu vướng vào mắt cay cho bé thôi nhé
6) Có nhiều loại tinh dầu tràm pha rất tinh vi kiến thức có hạn mình vẫn chưa tìm cách nhận diện ra được, tuy nhiên bằng kinh nghiệm ngửi mùi của tinh dầu tràm nguyên chất thì chắc chắn các bạn sẽ nhận ra. Đây là cách nhận diện bằng khứu giác nhưng cũng sẽ cách chuẩn nhất cho những người có kinh nghiệm trong sử dụng dầu tràm.
VỚI HOA NÉN CÁC BẠN HOÀN TOÀN YÊN TÂM SỬ DỤNG CHO CON, DÙ LÀ BÉ SƠ SINH NHÉ

10ml-100ml

CÔNG TY TNHH MTV SẢN XUẤT TINH DẦU HOA NÉN vinh dự nhận Cúp vàng “THƯƠNG HIỆU UY TÍN, SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG, DỊCH VỤ TIN DÙNG”

Danh mục:

Ngày 28/8/2016 vừa qua, tại Nhà hát Bến Thành – TP. Hồ Chí Minh, TINH DẦU THIÊN NHIÊN HOA NÉN đã vinh dự được đón nhận “Cúp vàng THƯƠNG HIỆU UY TÍN, SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG, DỊCH VỤ TIN DÙNG năm 2016”.

14102282_1798752013734249_5232837135785574791_n
“Cúp vàng THƯƠNG HIỆU UY TÍN, SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG, DỊCH VỤ TIN DÙNG năm 2016” là giải thưởng uy tín hằng năm do Liên hiệp Khoa học Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam, Văn phòng Quốc hội – Vụ công tác phía Nam, Cục ứng dụng và Phát triển Công nghệ – VP.TPHCM, Trung tâm Phát triển Tài sản Trí tuệ – Cục sở hữu trí tuệ – Bộ KH&CN, Trung tâm chống hàng giả và Đài truyền hình Tp.Hồ Chí Minh tổ chức và trao tặng nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị nhằm nâng cao sức cạnh tranh, uy tín và niềm tự hào Thương hiệu, Nhãn hiệu Việt Nam. Đồng thời, ngăn chặn việc sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhằm bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chương trình nhằm chọn ra những doanh nghiệp xuất sắc có thương hiệu uy tín, sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao được người tiêu dùng trên cả nước tin dùng. Đồng thời ghi nhận sự sáng tạo, phát triển bền vững thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam trong những năm qua.14192731_1798752493734201_1270239756236052024_n


Đây là chương trình nghiên cứu và khảo sát chất lượng sản phẩm, dịch vụ và nhãn hiệu rất hữu ích cho các doanh nghiệp, tạo được sự đồng thuận trong cộng đồng xã hội và nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ người tiêu dùng. Danh hiệu cao quý này góp phần tôn vinh những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển; đồng thời tạo cơ hội cho Doanh nghiệp xây dựng chất lượng sản phẩm ngày càng cao và phù hợp với tiêu chuẩn về chất lượng, hướng đến những lợi ích của người tiêu dùng.

Vượt qua những đánh giá về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của Ban Tổ chức, Công ty TNHH MTV Sản xuất tinh dầu Hoa Nén đã vinh dự được trao Cúp vàng “THƯƠNG HIỆU UY TÍN, SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG, DỊCH VỤ TIN DÙNG năm 2016”.
Chương trình được Truyền hình trực tiếp trên HTV – Đài truyền hình TP. HCM.

14188548_1798752190400898_6926850014846828094_o

14199576_1798752397067544_4452368577021237987_n

Phân biệt tinh dầu và hương liệu

Danh mục:
IMG_3516
Có thể vì một lý do liên quan đến lợi nhuận, nên tinh dầu và hương liệu được xếp theo kiểu “vàng thau lẫn lộn”. Có sự khác biệt nào giữa tinh dầu và hương liệu hay không? Liệu sự khác biệt này có ảnh hưởng đến kết quả của liệu pháp tinh dầu hay không?… Đó là những vấn đề làm cho chúng ta cảm thấy phân vân khi mua một sản phẩm tinh dầu để sử dụng. Bài viết sau đây hy vọng sẽ phần nào “giải toả”được những ưu tư của quý khách.

 Sự khác biệt đầu tiên phải kể đến đó là tinh dầu (pure essential oils) có nguồn gốc tự nhiên, còn hương liệu (fragrance oils, aromatic oils hoặc perfume oils) là một sản phẩm tổng hợp hoặc cả hai. Sự tổng hợp một sản phẩm giúp cho nó có giá thành rẻ hơn và thuận tiện hơn (ví dụ: vải polyester) nhưng cũng mang lại nhiều nhược điểm như làm tăng các hoá chất nguy hiểm gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, các sản phẩm tự nhiên thường có chất lượng tốt hơn (ví dụ: đối với len) nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều khó khăn hơn trong quá trình sản xuất nên giá thành sẽ cao hơn.

 Tiếp đến là sự khác biệt về số lượng chủng loại cũng như những hợp chất có trong tinh dầu và hương liệu. Hiện tại, trên thị trường chỉ có khoảng 150 tinh dầu các loại trong khi đó có đến 500 loại hương liệu tạo mùi. Số loại tinh dầu tuy ít, nhưng những hợp chất chứa trong nó thì rất nhiều. Mỗi loại tinh dầu thường chứa khoảng 50 – 500 hợp chất tự nhiên khác nhau có thể có tác dụng tích cực lẫn và tiêu cực. Ví dụ, tinh dầu quế được biết đến với tính chất sát trùng cao và làm se (săn chắc) nhưng nó cũng là chất gây kích thích da cao nên phải thận trọng khi sử dụng. Trong khi đó, hương liệu phần lớn được tổng hợp để “bắt chước” mùi hương của các sản phẩm thiên nhiên (ví dụ: hương liệu tạo mùi hương cà phê) hoặc tạo ra một cảm giác (ví dụ: cảm giác của một cơn mưa mùa xuân). Do đó, hương liệu chỉ chứa những hoạt chất chính để tạo mùi nên số lượng các hợp chất trong hương liệu chắc chắn sẽ ít hơn trong tinh dầu. Các nhà tinh dầu liệu pháp (aromatherapist) tin rằng tinh dầu nguyên chất chứa “năng lượng sống” hay “tinh chất” của cây trồng và có nhiều thành phần mà khoa học hiện nay chưa thể xác định và bào chế được. Các thành phần này, tồn tại trong một tổng thể và tạo nên sự riêng biệt độc đáo cho mỗi loại tinh dầu.
Khả năng bốc hơi cũng là một trong những điểm khác biệt giữa tinh dầu và hương liệu. Phần lớn tinh dầu rất dễ bay hơi và mùi thơm của nó cũng có xu hương phai nhanh hơn các loại hương liệu.
Cuối cùng, sự khác biệt đáng kể của tinh dầu và hương liệu đó chính là mục đích sử dụng. Tinh dầu nguyên chất được sử dụng trong liệu pháp tinh dầu (hay còn gọi là phương pháp điều trị bằng tinh dầu) với mục đích nâng cao sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần: giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn, chống mệt mỏi, chống mất ngủ… Tinh dầu đi vào cơ thể qua da (khi massage hoặc tắm), qua hệ tiêu hoá (uống) hoặc qua hệ thống hô hấp (thông qua một máy khuếch tán hoặc xông hơi). Trong khi đó, hương liệu với mục đích chủ yếu trong công nghiệp nước hoa, mỹ phẩm và tạo mùi. Chúng thường được sử dụng trong xà phòng, nến… để tạo mùi hương cho sản phẩm. Những loại hương liệu không được khuyến cáo cho mục đích điều trị.
Sự khác biệt của tinh dầu hoa oải hương và hương liệu hoa oải hương.
Một ví dụ cụ thể có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa tinh dầu và hương liệu đó là hoa oải hương (Lavender). Trong khi các nhà khoa học có thể tổng hợp được mùi thơm của hoa oải hương nhưng họ không thể tạo ra được những tác dụng về mặt sức khoẻ của loài hoa này. Mùi hoa oải hương xuất hiện trong rất nhiều sản phẩm như nước hoa, xà phòng, mỹ phẩm, nến… tạo nên một mùi hương giống nhau và kéo dài. Trong khi đó, tinh dầu hoa oải hương tạo nên một hương thơm tự nhiên, tươi mát của loại hoa này cộng với tác dụng trị liệu của nó như giảm các triệu chứng như ho, giảm viêm khớp hay đau cơ, giúp thư giãn, chống mất ngủ…
Cách nhân biết tinh dầu giả mạo
Một trong những đòi hỏi của Liệu pháp tinh dầu (Aromatherapy) là sử dụng tinh dầu nguyên chất (pure essential oil) để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất. Tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận, đôi khi tinh dầu đến tay người tiêu dùng không còn đảm bảo độ tinh khiết 100%. Làm thế nào để phát hiện được tinh dầu pha trộn giả mạo, xin mời các bạn theo dõi qua bài viết sau.
Pha trộn giả mạo (adulterate) một chất nào đó được định nghĩa như là “một cách thức bẻ gãy, phá hỏng làm cho chúng không còn tinh khiết nữa bằng cách thêm vào các chất hoặc các yếu tố ngoại lai. Đặc biệt đối với lĩnh vực bán hàng đó là sự thay thế các chất có giá trị bằng các chất có giá trị thấp hoặc không có giá trị”. (Merriam – Webster Dictionary). Một chuyên gia nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực liệu pháp tinh dầu còn đưa ra nhận xét “pha trộn giả mạo đang lan tràn trong ngành công nghiệp dầu. Sự pha trộn có thể được thực hiện bằng cách dùng chính loại thực vật này hoặc với các loại thực vật hay chất tổng hợp khác…”. Nói như vậy, việc tìm kiếm tinh dầu nguyên chất không phải là vấn đề đơn giản.
Ngành pha trộn các loại tinh dầu nhiều nhất và được chấp nhận đó là ngành công nghiệp nước hoa (tiếp theo là ngành công nghiệp thực phẩm). Để đảm bảo tính nhất quán và sự chấp nhận của một sản phẩm, điều quan trọng đối với nước hoa chứa tinh dầu là vẫn đảm bảo được hương thơm sau nhiều năm. Những sản phẩm này đôi khi được đưa vào chuỗi cung cấp tinh dầu theo kiểu “vàng thau lẫn lộn” và được bán cho người tiêu dùng và các nhân viên y tế như là tinh dầu nguyên chất và chính hãng. Tất nhiên, điều này sẽ dẫn đến những hiệu quả tiêu cực cũng như vấn đề an toàn khi sử dụng sản phẩm.
Pha trộn giả mạo một loại tinh dầu tự nhiên làm thay đổi các thành phần hiệp đồng và làm giảm tác dụng điều trị của nó. Các nhà tinh dầu liệu pháp (Aromatherapist) tin rằng tinh dầu nguyên chất chứa “năng lượng sống” hay “tinh chất” của cây trồng và có nhiều thành phần mà khoa học hiện nay chưa thể xác định và bào chế được. Các thành phần này, tồn tại trong một tổng thể và tạo nên sự riêng biệt độc đáo của mỗi loại tinh dầu. Ngành công nghiệp dầu thiếu những qui định chặc chẽ nên buộc người tiêu dùng phải dùng đến những kiến thức của mình và thực hiện các bước kiểm tra để đảm bảo mua được tinh dầu nguyên chất với đầy đủ tác dụng của nó. Nếu mua một số lượng lớn tinh dầu thì việc kiểm tra chất lượng tinh dầu bằng những xét nghiệm là hết sức đơn giản. Còn đối với những người tiêu dùng mua với số lượng nhỏ để sử dụng thì việc kiểm tra phần lớn dựa trên kinh nghiệm là chính hoặc có thể yêu cầu người bán hàng cung cấp những thông tin kiểm nghiệm chất lượng của tinh dầu. Việc pha trộn giả mạo có thể rất tinh vi và rất khó phát hiện nếu không được kiểm nghiệm. Tuy nhiên, cũng có một số dấu hiệu “chỉ điểm” mà người tiêu dùng nếu tinh ý có thể nhận biết được:
1.Độ nhớt của tinh dầu: Độ nhớt được dịnh nghĩa như là kháng lực của dòng chảy. Tinh dầu gỗ đàn hương (Sandalwood) là một ví dụ về độ nhớt của tinh dầu. Nếu độ nhớt của tinh dầu làm cho chúng ta cảm thấy khó khăn khi nhỏ một giọt tinh dầu ra khỏi chai thì đó là tinh dầu chất lượng tốt. Nếu thấy tinh dầu bị vẫn đục và độ nhớt bị thay đổi bất thường là một dấu hiệu cho thấy chất lượng tinh dầu bị thay đổi. Nếu độ nhớt bị tăng lên cho thấy tinh dầu đang bị oxy hoá và dầu đang bị “lão hoá”.
2.Nhỏ trên giấy thấm: Để kiểm tra xem một loại tinh dầu có pha trộn thêm với các loại dầu khác (ví dụ: dầu thực vật), thì có thể nhỏ một giọt tinh dầu trên một nền vải hoặc giấy thấm. Nếu có dầu pha trộn thì nó sẽ hiện lên một “vòng mỡ” sau khi tinh dầu đã bốc hơi. Còn những loại tinh dầu nguyên chất thường bốc hơi hoàn toàn mà không để lại dấu vết gì.
3.Mùi của tinh dầu: Nếu được làm quen và nhận biết được mùi của loại tinh dầu chính hãng trước đó thì có thể giúp cho người tiêu dùng phát hiện ra được những loại tình dầu pha trộn giả mạo.
4.Giá cả:  Giá cả cũng là một dấu hiệu gián tiếp cho thấy chất lượng của tinh dầu. Ví dụ tinh dầu hoa hồng là một trong những loại tinh dầu có giá thành cao. Vì vậy nếu mua được tinh dầu hoa hồng với giá rẻ thì nên xem xét lại chất lượng của tinh dầu có đảm bảo hay không.
Theo ThS. Bs Nguyễn Tất Bình (Theo The Aromatherapy Workbook)

 

Sả chanh và sả java khác nhau thế nào?

Danh mục:

TINH DẦU SẢ CHANH

Được chưng cất 100% từ lá và thân cây sả chanh.

(Sả chanh là cây sả mình hay dùng làm gia vị nhé, không phải sả + chanh đâu ạ, mọi người hay nhầm lẫn)
CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA TINH DẦU SẢ CHANH

Như các bạn đã biết, sả chanh là cây có tinh dầu, làm gia vị và làm thuốc. Toàn bộ cây sả đều có giá trị sử dụng, lá, bẹ, thân được dùng làm gia vị tẩm ướp thực phẩm, lá sả chanh được dùng nấu nước gội đầu, có tác dụng làm sạch gầu, mượt tóc,có mùi hương dễ chịu. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cây sả chanh đã được chiết xuất thành tinh dầu sả chanh nguyên chất.Tinh dầu có mùi thơm dễ chịu, mùi thơm đặc trưng của citral, tinh dầu thương phẩm là chất lỏng, sánh, có mầu vàng nhạt. Tinh dầu Sả chanh là vị thuốc có tác dụng kích thích, sát trùng nên được dùng làm thuốc giải cảm, chữa đau bụng, đau dạ dầy, đau nhức đầu, ho, eczema và các bệnh đau nhức xương.

Tinh dầu sả chanh được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày, tinh dầu có tính sát khuẩn, sát trùng mạnh. Sau đây là một số tác dụng của tinh dầu sả chanh:
– Tạo sự dễ chịu cho tinh thần
– Tinh dầu sả chanh giúp giảm đau rất tốt, sả chanh còn trị nấm rất hiệu quả, tốt cho xương và dây chằng
– Giúp điều trị trí nhớ kém, trầm cảm, tuần hoàn kém
– Giảm độ sưng tấy do côn trùng đốt, thích hợp sử dụng cho mọi loại dầu dẫn hay massage
– Chống nấm, chống nhiễm trùng và miễn dịch tốt
– Tinh dầu Sả Chanh có tác dụng vượt trội trong việc đuổi muỗi và chữa các vết muỗi cắn rất hiệu quả. Bên cạnh đó, tinh dầu sả chanh còn được dùng làm thuốc sát trùng, diệt ký sinh trùng ngoài da, trị nấm chân, khử mùi hôi.
– Nếu có điều kiện bạn nên sử dụng thường xuyên với đèn xông hương tinh dầu và dùng trong phòng.

Một số cách sử dụng và liều lượng:
– Điều trị vết muỗi đốt, đuổi muỗi: Thoa trực tiếp tinh dầu Sả Chanh lên vết muỗi đốt. Khi trẻ ở nhà hoặc trước khi đi chơi, nhỏ 1-2 giọt tinh dầu vào gấu quần của trẻ để đuổi muỗi.
– Phòng và điều trị rôm sảy: Nhỏ 2-3 giọt tinh dầu Sả Chanh vào nước tắm cho trẻ mỗi ngày.
– Điều trị nấm chân, khử mùi hôi chân: Nhỏ 2-3 giọt tinh dầu vào chậu nước ấm và ngâm chân trong vòng 20-30 phút.
– Điều trị rụng tóc, giúp tóc mượt mà, kích thích mọc tóc: Sau khi gội đầu xong, để tóc ráo nước rồi bôi tinh dầu từ chân tóc xuống ngọn tóc, mát xa nhẹ nhàng da đầu. Mỗi tuần bôi tối đa 2 lần.
– Khử mùi ẩm mốc, mùi hôi, đuổi muỗi: Hàng ngày, cho 2-3 giọt tinh dầu Sả Chanh vào nước lau nhà, lau toàn bộ bề mặt sàn nhà và các khu vực muỗi trú ẩn
– Xông hơi: Nhỏ từ 3-5 giọt tinh dầu vào nồi nước nóng hoặc máy xông mặt, dùng để xông mặt từ 5-10 phút, nhớ hít sâu, làm như vậy liên tục khoảng 10 phút.
– Xông hơi giải cảm: Nhỏ hỗn hợp vài giọt tinh dầu Sả Chanh + tinh dầu Hương nhu + tinh dầu Bưởi (có thể thêm vài giọt tinh dầu long não hay tinh dầu khuynh diệp) vào chậu nước nóng, dùng khăn trùm kín mặt và chậu nước, để hơi nóng tỏa lên mặt trong 15 phút, giúp ra mồ hôi, lưu thông khí huyết, làm cơ thể khỏe khoắn, hết cảm cúm. Cũng có thể nhỏ vài giọt tinh dầu Sả Chanh vào bồn tắm nước ấm để tắm.

HON HOP 1

TINH DẦU SẢ JAVA

Được chưng cất 100% từ lá và thân cây sả java.

Sả java là cây sả cỏ, mọi người thường gọi tắt là tinh dầu sả. Cây sả này là loại sả cỏ, vị đắng ko ăn được như cây sả chanh.

Về công dụng: nó tương tự như công dụng của sả chanh, do đặc trưng của sả java là mùi thơm hơn, nồng đậm hơn sả chanh, mùi sả chanh dịu nhẹ hơn. Do đó, nếu dùng để khử mùi nhà bếp, toa let, lau nhà sát khuẩn, đuổi muỗi thì người ta thường dùng sả java. Còn dùng để xông phòng ngủ, giải cảm, đuổi muỗi, sát khuẩn thì dùng sả chanh tốt hơn. Do đó, sả chanh có đắt hơn sả java.

Sả chanh là cây sả mình hay dùng làm gia vị nhé, không phải sả + chanh đâu ạ, mọi người hay nhầm lẫn. Sả java là cây sả cỏ, mọi người thường gọi tắt là tinh dầu sả. Cây sả này là loại sả cỏ, vị đắng ko ăn được như cây sả chanh.

HON HOP 1