TRÀM GIÓ và TRÀM TRÀ khác nhau như thế nào? Và tình trạng TREO ĐẦU DÊ BÁN CHỊT CHÓ trên thị trường hiện nay

Trước tiên cần phân biệt, tinh dầu Tràm có 2 loại, là Tràm trà và Tràm gió, thành phần tương tự gần giống nhau, tuy nhiên Tràm gió thường chỉ được dùng trong các liệu pháp trị bệnh, còn Tràm trà được dùng phổ biến ở làm đẹp.
•Tinh dầu tràm gió: Chiết xuất từ cây tràm gió thiên nhiên. Dùng để trị bệnh. Xoa bóp chống nhức mỏi cơ thể, đau nhức, tê thấp, phòng và điều trị cảm cúm và ngạt mũi, chống co thắt, chữa ho, long đờm, giúp tiêu hoá, …
•Tinh dầu tràm trà: Chiết xuất từ cây tràm trà. Tràm Trà được dùng phổ biến trong làm đẹp giúp trị mụn, sáng da, mờ vết thâm, hạn chế da bóng nhờn, chăm sóc tóc, trị gàu,…
Về xuất xứ:
Tinh dầu tràm trà (tràm úc): Tràm trà phổ biến ở Úc, Đông Nam Queensland, bờ biển phía bắc và dãy liền kề của New South Wales.
Tinh dầu tràm huế (Tràm gió): Cây tràm gió (melaleuca leucadedron L) mọc thành rừng tự nhiên ở VN. Rừng tràm phân bố nhiều ở Thừa Thiên-Huế và rải rác ở Quảng Bình, Quảng Trị,
Về Thành phần:
Trong tràm trà thành phần chủ đạo là terpinen – 4-ol, còn tràm gió thì cineol 1,8. Ngoài ra còn có α-Terpineol và các hoạt chất khác…
Công dụng của :
– Cineol là sát khuẩn nhẹ, long đờm…
– Terpinene -4-ol là sát khuẩn, trị nấm.., α-Terpineol giúp sát khuẩn, trị nấm, ức chế virus
Vì thế mà để trị ho, long đờm, phòng ngừa cảm mạo, gió máy cho người già, người bệnh, sản phụ, trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh thì nên dùng tràm gió. Còn Tràm trà thiên về trị gàu, mụn, nhờn, nấm tay chân.
Về hình dạng cây: Tràm trà cũng hoa trắng nhưng lá nhỏ mọng nước, các bạn gõ trên google sẽ thấy hình ảnh chứ cây này ko có ở Việt Nam nên mình ko thấy tận mắt. Tràm gió thì hoa vẫn trắng, lá to hơn, thân bụi cỏ. mình có đính kèm 2 hình ảnh 2 loại tràm để phân biệt.
Về giá thành thì tràm trà nhập khẩu từ nước ngoài nên giá đắt hơn gấp nhiều lần so với tràm gió vậy mà các mẹ cứ hay nhầm tưởng, ngay cả những hãng bán cũng chưa biết cây tràm gió/ tràm trà là gì, mà cứ tình trạng TREO ĐẦU DÊ BÁN CHỊT CHÓ: Ghi xuất xứ là từ Huế và hình ảnh trên hộp là cây tràm trà, mà xin thưa tràm trà ko có ở Việt Nam (hình ảnh mình đính kèm, xin lỗi vì mình phải che tên của nhãn hiệu), còn cái ruột bên trong thì ko biết tràm gió hay là loại xuất xứ từ đâu????

Hình ảnh cây tràm gió như sau:

cay-tram

Hình ảnh cây tràm trà như sau:

cay-tram-tra

TRƯỜNG HỢP THỨ HAI VỀ TREO ĐẦU DÊ BÁN THỊT CHÓ, đó là tràm gió thiên nhiên và tràm keo (tràm hoa vàng lấy gỗ).
Chắc các bạn mà lớn lên từ quê thì ai cũng rất rành cây tràm keo (tràm hoa màu vàng) là loại cây lấy gỗ rất to. Còn tràm gió là thân bụi cỏ, hoa màu trắng chư không phải hoa vàng nhé, mọc tự nhiên theo vùng miền đặc trưng, đó là lý do vì sao Huế nổi tiếng về dầu tràm Huế mà các tỉnh khác không có được, vì tràm gió tập trung chủ yếu ở Phong Điền – Huế, có một vài tỉnh khác có tràm gió thiên nhiên mọc nhưng tinh dầu trong lá tràm không đạt.
Tuy nhiên vì lợi nhuận nên người ta nhập tinh dầu tràm rẻ tiền xuất xứ ở đâu về Huế pha trộn và bán với tư cách là tràm Huế (tràm gió), với tinh dầu trong vắt ko màu như nước lọc luôn, ai muốn có màu thì người ta pha 1 chút màu hương liệu cho giống đặc điểm. Cách nhận biết của nó là bằng ngửi mùi để phân biệt 2 loại tràm này, tràm gió Huế nguyên chất mùi thơm nồng và đặc trưng, còn tràm pha chế thêm hương hiệu loại 1 thì nghe rất thanh để đánh lừa khứu giác người dùng, còn pha chế loại 2, 3 thì nghe rất hắc. Tình trạng hiện nay, một số thương hiệu lớn họ phân phối dầu tràm mà không hình dung và phân biệt được hình ảnh cây tràm, bên ngoài hộp họ còn in cái hình ảnh cây tràm hoa vàng (cây tràm keo lấy gỗ có hoa màu vàng) đại diện luôn mà thành phần thì ghi tràm gió hoặc nói tinh dầu tràm chung chung đánh lừa người tiêu dùng chưa am hiểu rõ.

Hình ảnh cây tràm hoa vàng (tràm keo) như sau:

31e491afedfc3a4
Nên trong thời buổi vàng thau lẫn lộn nay mong các mẹ tiêu dùng thông thái hãy tìm địa chỉ mua hàng đáng tin cậy, tự mình phân tích, chư không nên căn cứ vào thương hiệu nào to nhỏ, có giải thưởng gì không, có kiểm định không,… mà quan trọng là chất lượng và uy tín nhé.